Nồi gang nấu bếp từ được không_Phân biệt nồi gang với inox

Nồi gang nấu bếp từ được không - Tại sao. So sánh nồi gang với nồi inox, đặc điểm của nồi gang đun bếp từ so với các loại nồi khác, giá nồi gang bếp từ hiện nay

Nồi gang có nấu được bếp từ không là một trong ba câu hỏi điển hình gồm cả: Nồi thủy tinh nấu được bếp từ không, nồi đất nấu được bếp từ không mà mọi người hay hỏi.

Và để trả lời cho câu hỏi này cũng như nâng tầm kiến thức về nồi gang, mời mọi người cùng tham khảo bài viết về nồi gang bếp từ và đặc điểm của nồi gang dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu chi tiết về nồi gang nấu bếp từ

Tìm hiểu chi tiết về nồi gang nấu bếp từ 

Nồi gang xưa và nồi gang ngày nay

1 - Nồi gang ngày xưa

Trước đây chắc hẳn chúng ta dùng nồi gang rất nhiều bởi khi đó nồi inox, nồi thủy tinh có ít cũng không đa dạng như bây giờ.

Ngày đó thì nồi gang cũng được đúc một cách rất thủy công từ các loại nhôm và vỏ lon coca.., và hầu hết nồi gang đúc lúc đó đều là nồi gang đúc nguyên khối nên rất nặng, đun nấu cũng hầu như ít bị thủng bục.

Nếu là nồi gang đúc thủ công còn dùng cho đến hiện tại, chắc hẳn khi bạn đặt lên bếp từ thì bếp sẽ không nấu được, bếp từ không nhận nồi đâu, phải có thêm phụ kiện là đế chuyền nhiệt mới nấu được.

Nồi gang ngày xưa không nấu được bếp từ

Nồi gang ngày xưa không nấu được bếp từ

2 - Nồi chảo gang thời điểm những năm gần đây

Từ khi ở Việt Nam phổ biến các sản phẩm bếp hồng ngoại đặc biệt là bếp từ, hiển nhiên mọi thứ cũng phải tuân theo quy luật của bếp, từ đó mà các yêu cầu sản xuất nồi gang nấu được trên bếp từ cũng tăng cao.

Nồi gang mới đây được sản xuất có hai kiểu đó là nồi gang thông thường và nồi gang bếp từ, nhưng khái nhiệm nồi gang bếp từ ngày càng phổ biến, còn nồi gang thông thường hiện giờ ít dần đi nhưng vẫn có.

Nhìn chung cả hai loại nồi đều là nồi gang, nhưng trong quá trình sản xuất của chúng lại có sự khác biệt đôi chút, đó là nồi gang thường vẫn sản xuất vậy còn nồi gang bếp từ được chỉnh sửa, gia cố thêm thành nồi gang đáy từ nhằm nấu được ở bếp từ.

Nồi gang hiện nay được sản xuất trang trí rất đẹp

Nồi gang hiện nay được sản xuất trang trí rất đẹp

3 - Vậy nồi gang có dùng được bếp từ không

Câu trả lời là có, nhưng phải tùy loại và tùy kiểu.

Tùy loại ở đây có nghĩa là nếu bạn dùng bộ nồi gang đáy từ thì sẽ nấu được trên bếp từ thoải mái, không cần bất cứ phụ kiện bổ trợ nào, ngược lại nếu nồi gang không có đáy từ sẽ không nấu trực tiếp được trên bếp từ còn nếu cố đun sẽ thấy bếp từ không nóng, không sôi thậm chí là bếp từ báo lỗi.

Nồi gang không đáy từ muốn nấu trên bếp từ có thể nấu được, nhưng chúng ta phải sử dụng thêm đế hay đệm chuyền nhiệt phụ trợ, chỉ có như vậy mới nấu được.

Nồi gang hiện nay có đun được trên bếp từ

Nồi gang hiện nay có đun được trên bếp từ

Đặc điểm của nồi gang nấu bếp từ

Đây sẽ là những đặc điểm cơ bản của nồi gang nói chung cùng nồi gang nấu cho bếp từ trực tiếp, kèm theo là những câu hỏi khá quan trọng được mọi người quan tâm.

1 - Nồi gang bếp từ có những loại nào

Ở đây sẽ chỉ nói tới nồi gang nấu trực tiếp được trên bếp từ, không nhắc tới nồi gang dùng phụ kiện.

Nồi gang bếp từ được chia ra theo nhiều kiểu khác nhau, có người chia theo nguồn gốc sản xuất, có người lại chia ra theo thành phần, có người chia theo công dụng...nhưng về cơ bản ta sẽ chia ra thành nồi gang sản xuất thế nào.

Nồi chảo gang bếp từ được làm đáy từ

Nồi chảo gang bếp từ được làm đáy từ

Ở điểm này ta sẽ có nồi gang nguyên bản với nồi gang trang trí, nồi gang nguyên bản là nồi gang được sản xuất nấu cho bếp từ, nhưng nó không được gia công hay bổ trợ thêm màu sắc cùng chất liệu vỏ, vung...

Nồi gang bếp từ nguyên bản ta có nồi gang trắng với nồi gang xám, còn nồi gang trang trí ta sẽ thấy có nồi gang đen, nồi gang tráng men, nồi gang tráng sứ ( giống như bếp từ Đức ta có bếp từ siemens, bếp từ bosch, bếp từ aeg....)

Nồi gang nguyên bản nấu bếp từ thì nhìn không được bắt mắt như các loại nồi men cao cấp trang vỏ bên ngoài, nhưng về chức năng đun nấu thì như nhau.

Nồi gang không có đáy từ dùng đĩa chuyền nhiệt

Nồi gang không có đáy từ dùng đĩa chuyền nhiệt

2 - Nồi gang có độc không

Vẫn có người nói bị ngộ độc thức ăn khi ăn đồ nấu trên nồi gang, điều này là chuyện bình thường bởi ngộ độc thức ăn có thể bị khi nấu trên bất kỳ nồi nào kể cả là inox, thủy tinh, nồi đất...

Trước đây nếu có người nói nồi gang độc hay nồi gang bẩn nên khi đun nấu đồ ăn không ngon, đồ ăn hay bị ố màu thì có bởi đó là nồi gang kém chất lượng, nồi gang được sản xuất thủ công không đủ tiêu chuẩn.

Còn hiện nay, nồi gang dùng cho bếp từ được sản xuất tiêu chuẩn, được đánh giá chất lượng nên hoàn toàn không độc hại, không có tạp chất sôi khi đun nấu, cũng không bị ngộ độc khi nấu thức ăn để lâu bên trong.

Nồi gang không độc an toàn với sức khỏe

Nồi gang không độc an toàn với sức khỏe

3 - Nồi gang có tốt không

Để đánh giá nồi gang nấu có tốt không ta sẽ phải tìm hiểu các chi tiết về ưu điểm cùng nhược điểm, các vấn đề bên ngoài của nồi gang, từ đó mới đưa ra kết luận được.

Ưu điểm chính của nồi gang đáy từ

- Đầu tiên phải nhắc đến là nồi gang nấu bếp từ đồ ăn sẽ ngon hơn so với nấu trên nồi inox bếp từ, nồi nhôm bếp từ ( cái này nhiều người đã kiểm chứng )

- Thứ hai thì nấu nồi gang trên bếp từ sẽ ít bị cháy, bị bén nồi hơn so với các loại nồi khác

- Tiếp theo nồi gang mặc dù dày nhưng đun nấu sẽ bắt nhiệt tốt hơn, nhanh hơn mà giữ nhiệt cũng tốt hơn

- Nồi gang nấu bếp từ hay bếp nào thì có độ cứng, độ bền rất cao nên dù rơi đổ thì cũng ít bị cong vênh, méo mó

- Nồi gang nấu bếp từ có nhiều màu sắc, sự cổ điển tạo cảm giác thân thuộc mà ấm áp cho không gian bếp

Nồi gang đáy từ đun nấu nhanh lại giữ nhiệt tốt

Nồi gang đáy từ đun nấu nhanh lại giữ nhiệt tốt

Hạn chế của nồi gang nấu ở bếp từ

Đương nhiên việc dùng nồi gang nấu trên bếp từ cũng có những điểm hạn chế, đó là so sánh với các loại nồi nấu khác.

 • Nồi gang có giá thành cao hơn so với các loại nồi nhôm, nồi inox
 • Nồi gang nặng, do vậy việc đun nấu sẽ khá nóng nồi, nếu không để ý tay cầm sẽ bị bỏng làm trào nước, rơi đổi thậm chí là vỡ kính bếp từ
 • Vì vấn đề trọng lượng và giá thành nên nồi gang không sản xuất được những loại nồi lớn cho bếp từ

>> Nhìn chung các điểm hạn chế của nồi gang nấu ở bếp từ cũng không quá đáng ngại, tất cả đều có thể khắc phục được, còn việc nấu bằng nồi gang có tốt không thì tùy theo sự cảm nhận của từng người.

Nồi gang bếp từ nặng mà lại có giá thành cao

Nồi gang bếp từ nặng mà lại có giá thành cao

4 - Công dụng nấu ăn và một số loại nồi gang phổ biến hiện nay

Nồi gang thường dùng để nấu những món gì

Với tính chất giúp giữ nhiệt tốt, độ ủ cao thì nồi gang sử dụng bếp từ rất thích hợp để nấu các món giữ được độ ấm thời gian dài trong đó có cả việc nấu cơm trên nồi gang bếp từ.

Ngoài ta thì nồi gang kho cá bếp từ cũng được nhiều người lựa chọn, bởi vì kho giá trên nồi gang mà nấu bếp từ sẽ ngon hơn so với nấu trên nồi inox, nồi thủy tinh và đặc biệt là nấu trên bếp hồng ngoại.

Bên cạnh đó việc dùng nồi gang để kho thịt, để nấu những món hầm như xương, canh gà, om măng, om củ quả...sẽ rất nhừ và bùi ngọt.

>> Nhưng bạn cần lưu ý việc dùng nồi gang để hầm nấu cần đun nhỏ lửa tránh làm trào nước ra bếp khiến bếp từ nháy đèn - báo lỗi, thậm chí là trào nước làm bếp bị chập cháy nhảy aptomat, bếp từ mất nguồn...

Nồi gang bếp từ đáy dày dùng để nấu canh xương

Nồi gang bếp từ đáy dày dùng để nấu canh xương

Một số loại nồi gang dùng phổi biến hiện nay

Có thể kể đến một vài sản phẩm nồi gang dành cho bếp từ được các bà, các mẹ hay chị em nội trợ thậm chí là các anh chồng yêu thích sử dụng đó là:

 • Bộ nồi gang của đức chống chính
 • Bộ nồi gang rapido
 • Bộ nồi gang lock and lock
 • Bộ nồi gang happiness...

Trong số đó thì nồi gang đúc tráng men cũng là lựa chọn tốt cho mọi người với màu dắc đẹp, chất lượng tốt cùng giá thành phải chăng.

Các mẫu nồi gang bếp từ đẹp được tráng men

Các mẫu nồi gang bếp từ đẹp được tráng men

5 - Phân biệt nồi gang bếp từ

Mọi người cũng cần phân biệt các mẫu nồi gang nấu cho bếp từ với nồi gang thường, nồi gang nấu bếp từ chính hãng với các loại nồi giả kém chất lượng.

 • Nồi gang nấu bếp từ vì là gang nên nó khá nặng, nặng hơn nồi inox và cả nồi tráng sứ 
 • Đun nấu trên nồi gang bếp từ sẽ khá nhanh, không phát sinh lỗi
 • Mà nồi gang chuẩn đáy từ sẽ bắt nồi ngay lập tức
 • Bộ nồi chảo gang nấu bếp từ thường chỉ được phân chia theo một màu duy nhất
 • Khi mua thì hầu hết nồi gang nấu bếp từ đều được đánh dấu, tem dán để ghi chú thành phần chất lượng của sản phẩm

Nồi gang bếp từ thường nặng và có đế rất dày

Nồi gang bếp từ thường nặng và có đế rất dày

>> Vậy là trên đây chúng ta đã có thể giải thích câu hỏi nồi gang có đun được bếp từ không, phân loại các loại nồi gang, đặc điểm thành phần với ưu nhược điểm của chúng.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào muốn được tư vấn giải đáp, hay các yêu cầu mua bán nồi, bếp cùng yêu cầu kiểm tra, bảo hành  - sửa chữa bếp từ tại nhà, vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline để được hỗ trợ tốt nhất ngay nhé.

0965775866