Nồi đất nấu bếp từ được không - Lý do và Đặc điểm cơ bản

Nồi đất bếp từ là như thế nào, bếp từ có đun được nồi đất không - tại sao. Đặc điểm của nồi đất nấu bếp từ, các mẫu nồi đất bếp từ đẹp với các lưu ý khi sử dụng

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng nồi đất nấu bếp từ được không, nồi đất nấu bếp hồng ngoại được không, và đặc biệt là với những người ở quê ít dùng bếp từ, mà đôi khi nhiều người thành phố cũng không biết điều này.

Thế cho nên hôm nay, trung tâm bảo hành bếp 247 mới có bài viết giải thích chi tiết về vấn đề nồi đất và bếp từ, từ vấn đề nồi đất nấu được cho bếp từ không nếu có thì tại sao và nếu không thì tại sao, mọi người cùng tham khảo ngay nhé.

Cùng tìm hiểu liệu nồi đất có nấu được bếp từ

Cùng tìm hiểu liệu nồi đất có nấu được bếp từ

1 - Nồi đất có nấu được bếp từ không?

Đặc điểm của nồi đất trước đây

Nồi đất trước đây hoàn toàn được làm từ đất sét và các thành phần khác ( nói chung là nồi gốm sứ ), và ở thời điểm hàng chục năm về trước thì nồi đất ở nước ta hầu như đều làm thủ công, làm bằng tay nên nhiều chi tiết không chỉnh sửa được.

Và ở thời điểm đó dù cho mọi người có dùng bếp từ, thì nếu đun nồi đất trên bếp từ vẫn sẽ xảy ra hiện tượng bếp từ không nhận nồi như thường, đó là vì nồi đất lúc bấy giờ hoàn toàn không bắt từ và không đun nấu được.

Nồi đất trước đây được đun nấu bằng than củi

Nồi đất trước đây được đun nấu bằng than củi

Đặc điểm của nồi đất hiện nay

Ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển thì việc làm nồi đất nói chung, các loại đồ bằng đất cùng gốm khác nói riêng vừa được làm bằng tay vừa được làm bằng máy, do vậy mà nhiều nguyên vật liệu, các phụ kiện có thể thêm vào, đặc biệt là có thể can thiệp vào chất lượng, thành phần cùng cấu tạo của nồi đất.

Cụ thể, để đáp ứng yêu cầu của thị trường, yêu cầu của người tiêu dùng thì hiện nay, nồi đất được thêm một lớp sắt từ, sắt nhiễm từ ở dưới đáy nồi để tăng khả năng bắt nồi của bếp từ.

Nồi đất đế từ kho cá trên bếp từ

Nồi đất đế từ kho cá trên bếp từ

Vậy bếp từ có nấu được nồi đất không?

Câu trả lời là có, nhưng nồi đất nấu bếp từ được hay không sẽ tùy thuộc vào loại nồi đất đó, có những nồi đất được làm thêm đáy từ mới có thể nấu được bếp từ, còn lại là không nấu được.

Tóm lại cho dễ hiểu thì nếu trước đây bạn hỏi nồi đất nấu bếp từ được không thì câu trả lời là không, còn hiện nay nếu hỏi nồi đất có dùng được bếp từ không thì câu trả lời là có, nhưng chỉ dùng được với loại nồi đất có đáy kết hợp sắt từ.

Hoàn toàn có thể đun nấu nồi đất trên bếp từ

Hoàn toàn có thể đun nấu nồi đất trên bếp từ

2 - Tại sao nồi đất lại nấu được ở trên bếp từ cùng cách nhận biết

Như đã nói ở trên, nếu không có đáy từ thì nồi đất sẽ không nhận bếp từ, bếp từ không đun được, bếp từ không nóng. Ngược lại nếu nồi đất có đáy từ thì sẽ đun nóng, nấu năn bình thường, yếu tố ở đây chính là đáy từ.

Chất liệu của nồi đất bếp từ chính là tiêu chí

Đặc điểm chính để phân biệt nồi đất bếp từ với hầu hết các loại nồi đất khác đó là nó có đáy từ, cho nên khi mua nồi đất để dùng cho bếp từ, bạn cần quan tâm tới đáy nồi.

Đặc điểm chung của nồi đất đáy tù đó là toàn bộ xung quanh nồi đất đều là được làm từ đất sẽt ( cùng các loại thành phần đất khác ), kể cả là tai nồi, vung nồi hoàn toàn đều có chất liệu là đất được đắp nặn trang trí sau đó nung lên.

Duy nhất chỉ có ở phần đáy nồi của nồi đất là được làm đặc biệt hơn.

Cụ thể đó là đáy của nồi đất khi làm họ sẽ pha trộn các thành phần phụ kiện sắt từ, thậm chí là ở dưới có một lớp inox mỏng, sau đó ốp ghép rồi nung lên từ đó mà ta có được nồi đất dùng cho bếp từ.

Nồi đất có đáy nhiễm từ nên đun nấu được ở bếp từ

Nồi đất có đáy nhiễm từ nên đun nấu được ở bếp từ

Nhận biết nồi đất đun bếp từ

Để có thể nấu nồi đất trên bếp từ như bình thường, ngoài các yếu tố bếp từ không kén nồi, bếp từ sử dụng bình thường không gặp các sự cố hư hỏng ( bếp từ mất nguồn, bếp từ không nóng, bếp lỗi...) , vấn đề chọn đúng nồi đất cũng rất quan trọng.

Có nhiều người dù biết nồi đất đun bếp từ được nếu đáy nồi nhiễm từ, tuy nhiên khi chọn mua nồi đất lại chọn sai, từ đó mà bếp không đun được, bếp không bắt nồi.

Để chọn hay nhận biết nồi đất dùng được cho bếp từ khá khó, bởi vì ta không thể biết được thành phần của nồi đất nên hay chọn nhầm, mọi người cần lưu ý.

Phải dùng đĩa chuyền nhiệt cho nồi đất không có đáy từ

Phải dùng đĩa chuyền nhiệt cho nồi đất không có đáy từ

Nồi đất dùng cho bếp từ thường được ghi trú ở trên bề mặt nồi, tem dán hoặc có mã vạch của nồi, nó còn chỉ định thành phần sắt từ, lượng đáy từ của nồi có phù hợp hay không.

Để nhận biết nồi đất dùng bếp từ tự nhiên, tức là nhìn bằng mắt thường thì chỉ ở các trường hợp đáy nồi mỏng, đáy nồi được bo sát trược tiếp bằng inox thì lúc đó ta mới biết được đó là nồi đất đun được cho bếp từ.

Ngoài ra, các thiết thực nhất để biết được đó có phải là loại nồi đất đun trên bếp từ được hay không, ta có thể cho trực tiếp lên đun, nếu bếp đun được, bếp từ không bị lỗi thì có thể sử dụng bình thường.

Nồi đất đáy từ có hút nam châm đặt lên bếp là nấu ngay

Nồi đất đáy từ có hút nam châm đặt lên bếp là nấu ngay

 3 - Hướng dẫn nấu nồi đất trên bếp từ

Thực tế thì không cần hướng dẫn nấu nồi đất ở trên bếp từ, bởi vì nấu nồi đất hay nấu nồi nào khác cũng như nhau nếu như đun được trên bếp.

Tuy nhiên, hướng dẫn ở đây là hướng dẫn đun nồi đất dành cho bếp từ kén nồi, hoặc đun nồi đất cho bếp từ với những loại nồi đất không có đế nhiễm từ ( tức là nồi đất cũ trước đây không nhận nồi ).

Để có thể sử dụng nồi đất dành cho bếp từ kén nồi, đun nồi đất ở bếp từ Châu Âu ( bếp từ siemens, bếp từ miele, bếp từ bosch... ) ta cần phải sử dụng đĩa chuyền nhiệt.

Ta cần có đĩa chuyền nhiệt (cũng có mấy loại nói chung dùng loại nào cũng được ), phải đặt đĩa chuyền nhiệt vào vùng nấu, sau đó đặt nồi đất lên bếp từ, nếu nồi nấu bình thường thì cứ thế dùng là được, còn nếu ban đầu bếp không đun, bạn cần kiểm tra lại tiếp xúc của bếp và đĩa với đáy nồi.

Dùng đĩa chuyền nhiệt cho nồi đất tăng khả năng bắt từ

Dùng đĩa chuyền nhiệt cho nồi đất tăng khả năng bắt từ

Một số lưu ý khi sử dụng nồi đất đun trên bếp từ

- Đầu tiên với các loại nồi đất cũ không có đáy từ mà dùng đĩa chuyền nhiệt, bạn nên cân nhắc dùng thời gian ngắn rồi có phương án thay thế, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới tốc độ đun, chất lượng bếp, điện năng tiêu thụ nếu dùng lâu dài.

- Địa chuyền nhiệt phụ đun nồi đất bếp từ phải phẳng, tiếp xúc tốt, dễ cầm và vệ sinh lau chùi và phù hợp vùng nấu

- Không nên sử dụng nồi đất bếp từ quá lớn, nồi trên 5kg ( tức là nồi trên 5l ), bởi vì như vậy thì khối lượng sẽ đè nặng lên bếp gây áp lực, nhiều khi bếp lỗi hoặc trào khi đun nấu, nhấc nồi ra - đặt vào làm rơi khiến vỡ kính bếp từ...

- Nếu sử dụng nồi đất đun ở trên bếp từ thì đun ở mức độ nhỏ, không nên bật quá lớn, thay đổi chế độ đun nấu quá nhanh, đặc biệt là đặc tính giữ nhiệt của nồi nên bếp sẽ giữ nóng lâu hơn, tránh bị bỏ, tránh kéo lê nồi trên mặt bếp

- Không nên dùng nồi đất kém chất lượng, nồi đất sứt mẻ, nứt vỡ, thủng rò

- Hạn chế sử dụng nồi đất để luộc các món ăn, để chiên hoặc để đun nước

Cần hết sức lưu ý khi đun nồi đất trên bếp từ

Cần hết sức lưu ý khi đun nồi đất trên bếp từ

Đun nồi đất trên bếp từ dùng nấu những món gì?

Mặc dù là tương tự như các loại nồi khác đều có thể đun bình thường trên bếp từ, tuy nhiên việc đun nấu trên bếp từ bằng nồi đất mọi người cũng không hẳn nên dùng để nấu tất cả các món ăn, chỉ nên nấu một số món nhất định.

Điều này là không sai bởi một số yếu tố đó là nồi đất thường phù hợp với một số món ăn nhất định, tiếp theo là đun nồi đất thường lâu hơn so với đun nấu bằng nồi inox, kế đến là nồi đất thì việc sử dụng khó hơn đôi chút, cuối cùng là nó cũng tốn điện hơn.

Cho nên, nếu nấu bếp từ bằng nồi đất thì mọi người có thể dùng để kho cá, kho thịt và các món kho, dùng để om, hầm canh...

Kho cá bằng nồi đất bếp từ sẽ ngon hơn

Kho cá bằng nồi đất bếp từ sẽ ngon hơn

Nấu nồi đất bếp từ có khiến bếp từ nhanh hỏng không

Một số người lại thắc mắc rằng nếu dùng nồi đất cho bếp từ liệu có khiến bếp từ nhanh hỏng, vì một số người nói rằng đun nồi đất trên bếp từ thì chỉ sau một hai năm là thấy bếp bị lỗi.

Câu trả lời là không hẳn, cũng có trường hợp là đun nồi đất khiến bếp từ hỏng, thường là các lỗi cơ bản như bếp từ ngắt nhả, hoặc bếp từ không nhận nồi ( do nồi kén hoặc không có đĩa chuyền nhiệt )

Chứ cũng không có nhiều trường hợp mà bếp hỏng do đun nồi đất cả, đôi khi là do trùng hợp đun nồi đất mà đúng lúc bếp hỏng gây chập cháy, bếp từ cháy nổ, bếp từ nhảy aptomat mà thôi...

Trong các trường hợp dùng bếp mà bị lỗi, có thể là do lỗi từ bếp thì bạn chỉ cần liên hệ tới trung tâm bảo hành bếp 247 là được, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sửa bếp từ tại nhà, uy tín nhanh chóng, hiệu quả mà tiết kiệm chi phí.

Không quá sử dụng nồi đất cho bếp từ thường xuyên

Không quá sử dụng nồi đất cho bếp từ thường xuyên

4 - Tham khảo một số mẫu nồi đất dành cho bếp từ đẹp

Nếu đã thích sử dụng nồi đất với các đặc điểm nấu ăn đồ ăn ngon, sử dụng phù hợp cho nhiều món ăn khó mà giữ được nhiệt...và bạn lại đang muốn mua nồi đất đun, nồi đất dùng cho bếp từ thì có thể tham khảo một số mẫu dưới đây.

- Nồi đất nấu bếp từ Royalcooks

- Nồi tráng men Nhật Bản Fujihoro

- Nồi sứ bếp từ Santa Rosa

- Nồi sứ cao cấp bếp từ Dong Hwa COMBO CS234

- Nồi sứ tráng men dùng cho bếp từ NodaCook 

Mẫu nồi đất bếp từ đẹp an toàn cho sức khỏe

Mẫu nồi đất bếp từ đẹp an toàn cho sức khỏe

Vậy là trên đây chúng tôi đã trả lời đến mọi người câu hỏi nồi đất có đun được bếp từ không, tại sao và những đặc điểm của nồi đất nếu nấu trên bếp từ, những lưu ý khi sử dụng, một số mẫu nồi đất đẹp...

Trong lúc này, bạn còn có thắc mắc nào muốn được tư vấn giải đáp, hay các yêu cầu sử chữa mua bán, thay thế bếp từ...vui lòng liên hệ tới trung tâm để được hỗ trợ tốt nhất ngay nhé.

 

0965775866