Nồi nhôm có nấu được bếp từ không - Lý do có người vẫn nấu

Nồi nhôm có nấu được bếp từ không - Tại sao nhiều người vẫn đun nấu. Làm sao để đun nồi nhôm trên bếp từ, các lưu ý Quan Trọng khi sử dụng nồi nhôm nấu ở bếp từ

Nồi nhôm có nấu được bếp từ không, làm sao để đun nồi nhôm trên bếp từ, có nên sử dụng nồi nhôm cho bếp từ không...hàng loạt các câu hỏi về nồi nhôm và bếp từ mà nhiều người đặt ra với mong muốn được giải đáp.

Và để hiểu được vấn đề này, mọi người hãy cùng đọc hết bài viết bếp từ có nấu được nồi nhôm không - bếp từ nấu nồi nhôm như thế nào dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu nồi nhôm có đun nấu được bếp từ không

Tìm hiểu nồi nhôm có đun nấu được bếp từ không

Bếp từ có dùng được nồi nhôm không?

1 - Bếp từ dùng nồi gì

Theo đúng nguyên lý thiết kế và nhà sản xuất làm ra thì bếp từ hoạt động theo nguyên tắc điện từ, tức là bếp sẽ chỉ sử dụng cho các loại nồi sắt từ, nồi nhiễm từ mà thôi.

Với các loại nồi khác không phải nồi từ, nồi inox thì sẽ không bắt gây ra hiện tượng bếp từ không nhận nồi như ta vẫn thấy.

Nói chung, để đúng nguyên tắc - đúng nguyên lý thì chỉ có thể dùng nồi từ cho bếp từ, mà nồi từ có nhiều loại là nồi inox, nồi sắt từ, nồi áp suất, nồi có đế từ ( các thành phần khác không nhất thiết ).

Nồi nhôm nguyên chất không đun được ở bếp từ

Nồi nhôm nguyên chất không đun được ở bếp từ

2 - Nồi nhôm có dùng được bếp từ không

Câu hỏi này được chia ra làm hai ngã, một là nồi nhôm có đun được bếp từ không với nồi nhôm nguyên chất, nồi nhôm không có phụ kiện kèm theo và hai là nồi nhôm nấu bếp từ được không khi có phụ kiện kèm theo.

- Nếu là nồi nhôm nguyên chất, khi ta đặt nồi nhôm không lên bếp từ để nấu thì sẽ không nấu được, bếp từ không nhận nồi mà thậm chí là bếp từ báo lỗi thể hiện đó là loại nồi không phù hợp.

- Nhưng, khi bạn sử dụng nồi nhôm đó, kèm theo với một thiết bị phụ trợ là đĩa chuyền nhiệt, lúc này bếp từ hoàn toàn có thể nấu được nồi nhôm.

>> Điều này có nghĩa là nồi hợp kim nhôm có nấu được bếp từ không, nó hoàn toàn phụ thuộc vào phụ kiện bổ trợ kèm theo, cụ thể là đĩa chuyền nhiệt, nếu không có sẽ không nấu được, còn nếu có sẽ hoàn toàn nấu được.

Nồi nhôm đun bếp từ phải sử dụng đĩa chuyền nhiệt

Nồi nhôm đun bếp từ phải sử dụng đĩa chuyền nhiệt

3 - Sự nhầm lẫn giữa nồi nhôm bếp từ với nồi sắt từ inox

Sẽ có người nhầm lẫn giữa nồi nhôm với một số mẫu nồi khác chẳng hạn nồi sắt từ hay nồi inox, nồi gang mặc dù bên ngoài bề mặt có thể giống nhau, hoặc chúng đã được trang trí bên ngoài.

Thông thường, nếu là nồi sắt từ hay nồi inox thì chỉ cần ta đặt lên bếp từ là đun được ngay, bếp sẽ nhận nồi và cứ thế đun nấu bình thường, nhưng nếu bạn đặt nồi gang, nồi nhôm lên thẳng mặt kính bếp sẽ thấy bếp không nhận nồi.

Lúc này bạn thường nghĩ rằng bếp hỏng, bếp bị lỗi nên không đun nhưng thực ra là đang chọn sai loại nồi cho bếp, còn nếu vẫn muốn dùng nồi nhôm, bạn cần sử dụng bổ trợ thêm đế chuyền nhiệt bên dưới.

Cần phân biệt sự khác nhau giữa nồi nhôm với nồi inox

Cần phân biệt sự khác nhau giữa nồi nhôm với nồi inox

Bếp từ đun nồi nhôm sẽ như thế nào

Sẽ có nhiều người thắc mắc bởi việc sử dụng nồi nhôm trên bếp từ sẽ như thế nào, có đặc điểm gì khác so với việc sử dụng các loại nồi sắt từ hoặc nồi gốm, nồi sứ, nồi thủy tinh và nồi áp suất...

Đương nhiên việc đun nồi nhôm ở trên bếp từ cũng sẽ có một số đặc điểm, hoặc đôi khi là một số lợi ích và điểm hạn chế nhất định, mọi người cùng tìm hiểu dưới đây.

Tác động khi đun nồi nhôm ở trên bếp từ

Tác động khi đun nồi nhôm ở trên bếp từ

1 - Ưu điểm khi đun nồi nhôm trên bếp từ

Đầu tiên phải nói đó là nồi nhôm nhẹ và rất dễ sử dụng, đun nấu được nhiều đồ cần nấu hơn

Tiếp theo, việc sử dụng nồi nhôm cho bếp từ, bếp điện từ sẽ ít tiêu tốn điện năng hơn so với nồi đất, nồi gốm vì nó mỏng và ít nhiệt dư

Tiếp theo đó là nồi nhôm thoát nhiệt nhanh vừa giúp nấu chính nhanh nhưng đồng thời đồ ăn để nguội cũng nhanh ( đây cũng là mặt hạn chế )

Cuối cùng là mua nồi nhôm nấu bếp hồng ngoại hay nồi nhôm nấu bếp từ đều rẻ

Nồi nhôm đun trên bếp từ có giá thành rẻ và nhẹ

Nồi nhôm đun trên bếp từ có giá thành rẻ và nhẹ

2 - Hạn chế khi dùng bếp từ nấu nồi nhôm

Thứ nhất: Nồi nhôm nhẹ và mềm nên nếu không sử dụng cẩn thận hay gây ra sự cố cong vênh làm bếp kém tiếp túc

Thứ hai: Vì là nhẹ nên đôi khi ta chủ quan nấu quá nhiều đồ, đôi khi bê nồi khỏi bếp vì quá nóng ( nóng nhanh khi đun ) nên dễ bị bỏng, làm rơi nồi gây vỡ kính bếp từ

Tiếp theo thì nồi nhôm đun trên bếp từ không bền, nếu nhầm lẫn đun nồi nhôm trên bếp hồng ngoại rất dễ gây ra nóng chảy, thậm chí là cháy nổ

Cuối cùng, sử dụng nồi nhôm nấu ở bếp từ đồ ăn sẽ không được quá ngon, mà không được để đồ ăn trong nồi nhôm quá lâu.

Nấu ăn nồi nhôm trên bếp từ đồ ăn không quá ngon

Nấu ăn nồi nhôm trên bếp từ đồ ăn không quá ngon

3 - Nồi nhôm đáy từ nấu trên bếp từ

Cho đến thời điểm hiện tại cùng sự phát triển của công nghệ cùng với nhu cầu người dùng, người ta đã tạo ra một số sản phẩm nồi nhôm đáy từ nhất định để loại bỏ hạn chế của nồi nhôm, đồng thời tận dụng tối đa các ưu điểm vốn có của nó.

Nồi nhôm đáy từ là loại nồi nhôm về cơ bản được thiết kế nửa giống nồi nhôm thông thường, nhưng nửa lại giống với các loại nồi inox, loại nồi nhôm đáy từ này hoàn toàn đun nấu được trên tất cả các dòng bếp từ, kể cả là bếp từ Châu Âu kén nồi như bếp từ bosch, bếp từ siemens, bếp từ miele...

Với nồi nhôm bếp từ đáy từ thì bạn không cần sử dụng tới đĩa chuyền nhiệt, ta có thể đặt và đun nấu trực tiếp trên bếp từ, đương nhiên nếu bạn dùng thêm đĩa chuyền vẫn nấu bình thường không sao cả.

Nồi nhôm nấu bếp từ với loại nồi đáy từ này sẽ nhanh hơn, tránh được các lỗi phát sinh do nồi kém chất lượng, và đảm bảo tiện lợi sử dụng, kể cả là khi mua nồi.

Nồi nhôm đáy từ nấu ăn nhanh tiết kiệm điện năng

Nồi nhôm đáy từ nấu ăn nhanh tiết kiệm điện năng

Nhận biết nồi nhôm và nồi nhôm sắt từ, các lưu ý quan trọng

Phân biệt nồi nhôm với nồi nhôm đáy từ

Nghe chừng khá buồn cười khi mà lại nói nồi nhôm với nồi nhôm đáy từ, nhưng thực ra có tồn tại khái niệm này bởi vì hiện nay có một số loại nồi chảo được làm từ nhôm, còn bên dưới đáy nó lại làm từ nhôm pha trộn sắt từ giúp nó nấu được ở bếp từ.

Kể cả nồi chảo làm bằng nhôm thông thường và nồi nhôm đáy từ đều có đặc điểm đó là tương đối nhẹ ( rất nhẹ ), bởi tính chất của sản phẩm bằng nhôm vốn dĩ nhẹ, cho nên không thể phân biệt được chúng thông qua khối lượng.

Nồi nhôm thường nhẹ và không bắt bếp từ

Nồi nhôm thường nhẹ và không bắt bếp từ

- Và đối với kiểu dáng kích thước bên ngoài của chúng cũng khá giống nhau, nhưng, một số loại nồi nhôm nấu bếp từ sẽ được trang trí đẹp hơn, bắt mắt hơn so với các loại nồi nhôm thông thường chỉ để nấu cho bếp ga, bếp điện ( nồi nhôm trắng  ).

- Khi cho đun thử, với nồi nhôm thường ta thấy bếp từ nháy đènbếp từ không nóng do loại nồi không tương thích, nhưng nếu đặt nồi nhôm đáy từ lên thì nấu bình thường.

- Ngoài ra ta còn có thể phân biệt nồi nhôm thường với nồi nhôm đáy từ đơn giản hơn đó là dùng nam châm, nó giúp ta nhận biết từ trường vì nếu đáy nồi nhôm có pha sắt từ nó hút, còn không thì không hút.

- Đôi khi, để nhận biết nồi nhôm dành cho bếp từ ta thường nhìn vào ký hiệu, biểu tượng trên nồi hoặc ghi chú của loại nồi là được.

Phân biệt nồi nhôm đáy từ với nồi nhôm thường

Phân biệt nồi nhôm đáy từ với nồi nhôm thường

Có nên nấu nồi nhôm trên bếp điện không, tại sao?

Trước tiên mọi người cần phân biệt bếp điện với bếp từ, bếp điện là bếp hồng ngoại còn bếp từ là bếp từ hoạt động theo nguyên tắc từ trường, tất cả đều đã được giải thích ở mực tin tức.

Nồi nhôm có nấu được bếp hồng ngoại không thì câu trả lời là có, tuy nhiên thì không có nhiều người dùng bởi lý do bếp hồng ngoại quá nóng.

Nhiệt độ đun nấu của bếp hồng ngoại lên tới hơn 600 độ ( tùy vào bếp và thời điểm nấu ), trong khi nhiệt độ nóng chảy của nhôm cũng chỉ hơn 600 độ, cho nên việc đun nấu bếp hồng ngoại dùng nồi nhôm thường không quá an toàn.

Chỉ nên nấu nồi nhôm bếp từ các món ăn đơn giản

Chỉ nên nấu nồi nhôm bếp từ các món ăn đơn giản

Các hiện tượng cháy nổ bếp từ, bếp từ mất nguồn, nổ kính một vài lý do cũng là do dùng nồi nhôm ( nhôm tạp chất ), đun nấu trên bếp hồng ngoại quá lâu gây ra.

Nếu bạn đun nấu quá lâu trên bếp hồng ngoại bằng nồi nhôm, cho tới khi cạn cả nồi nhưng bếp hồng ngoại không tự tắt, cứ tiếp tục đun lâu rất có thể nhôm sẽ nóng và sùn chảy, như vậy là không tốt chút nào.

Cho nên việc đun nấu bằng nồi nhôm trên bếp hồng ngoại là hết sức lưu ý, mặc dù chúng ta hoàn toàn được phép đun nồi nhôm trên bếp điện, bếp từ bình thường, nhưng cần chủ động quan tâm tới việc đun nấu tránh làm cháy nổ.

Cần lưu ý khi đun nấu nồi nhôm trên bếp từ

Cần lưu ý khi đun nấu nồi nhôm trên bếp từ

>> Vậy là trên đây chũng ta đã giải thích được vấn đề có nấu nồi nhôm trên bếp từ được không, vì sao, có nên nấu nồi nhôm tên bếp hồng ngoại, chúng ta tổng quát lại như sau:

Nồi nhôm thông thường không đun trực tiếp được trên bếp từ, muốn đun nấu phải có đĩa chuyền nhiệt mới nấu được, ngoài ra có nồi nhôm đáy từ có thể nấu được trên bếp từ trực tiếp, và cần phân biệt hai loại nồi nhôm này bởi nó rất dễ nhầm lẫn.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác muốn được tư vấn giải đáp, các yêu cầu mua bán bếp và nồi, hay yêu cầu kiểm tra sửa chữa bếp từ tại nhà, vui lòng liên hệ trực tiếp về trung tâm qua số điện thoại Hotline bên dưới màn hình ngay nhé.

0965775866