Nồi inox nấu được bếp từ không - Vì sao, đặc điểm nồi inox

Nồi inox có nấu được bếp từ Không và vì sao, Đặc điểm của nồi inox đun bếp từ. So sánh nồi inox với nồi Nhôm và nồi đất_nồi áp suất, nồi thủy tinh, giá nồi inox

Trong các loại nồi từ nồi thủy tinh, nồi gốm sứ, nồi đất hoặc nồi nhôm thì nồi inox là nồi phù hợp nhất cho bếp từ, cho nên nếu ai hỏi nồi inox có nấu được bếp từ không, chúng ta có thể thẳng thắn trả lời là có.

Và chủ đề nồi inox có dùng được bếp từ không chính là chủ đề ngày hôm nay, mọi người hãy cùng tham khảo đặc điểm của nồi inox, lý do nó đun được trên bếp từ và tìm hiểu một số loại nồi ionx hiện nay trên thị trường để chọn được sản phẩm tốt nhất.

Tìm hiểu về nồi nhôm nấu trên bếp từ

Tìm hiểu về nồi nhôm nấu trên bếp từ

Nồi inox có dùng được cho bếp từ không?

Nồi inox là nồi gì?

Nhiều người không hiểu khái niệm inox hay nồi inox là nồi gì, chỉ nghe thấy câu nồi làm từ đồng ( nay rất rất ít ), nồi nhôm, nồi gốm sứ, nồi đất hoặc nồi thủy tinh...chứ không có nhiều người hiểu rõ về khái niệm inox cũng như nồi inox.

Đầu tiên phải nói rằng nồi inox không phải là nồi sắt mặc dù nó có thành phần làm từ sắt, nồi inox cũng không phải nồi nhôm, chẳng phải nồi gang mà nó là một loại nồi hợp kim pha trộn tạo thành inox.

Inox là hỗn hợp của ba loại thành phần hợp kim chính pha trộn lại bao gồm sắt, niken và crom, cho nên nồi inox chính là nồi kim kim của ba thành phần này.

Nồi inox hoàn toàn khác với nồi gang

Nồi inox hoàn toàn khác với nồi gang

Vậy bếp từ có nấu được nồi inox không?

Câu trả lời là có, bởi vì thành phần của nồi inox đều có chứa chất kim loại sắt từ, mà khi chúng được hỗ hợp lại vẫn không thanh đổi tính chất cho nên có thể dùng được.

Không chỉ là bếp từ đun được nồi inox, mà đa số các loại nồi hiện nay đều được làm từ chất liệu inox, lý do là vì đun nồi inox trên bếp từ thường không bao giờ xảy ra tình trạng kén nồi, bếp từ không nhận nồi.

Đương nhiên cũng có một điều là bếp từ đun nồi inox tốt hay không còn tùy thuộc vào thành phần của nồi, vì nồi inox cũng có những loại khác nhau.

>> Nhưng tóm lại, nếu có ai hỏi bếp từ có dùng được nồi inox không thì đương nhiên là có, mọi bếp từ đều đun được nồi inox, mọi nồi inox đều đun được trên bếp từ ( mặc dù chất lượng nồi khác nhau thì mức độ đun sẽ khác nhau ).

Nồi inox nấu được trên bếp từ do có đáy từ

Nồi inox nấu được trên bếp từ do có đáy từ

Đun nồi inox trên bếp từ có độc không?

Nhiều người thắc mắc rằng nếu được pha từ các thành phần như sắt thép, niken và crom như vậy thì liệu khi đun nấu bếp từ bằng nồi inox, hoặc nấu nồi inox trên bếp hồng ngoại liệu có độc hại không.

Vậy đương nhiên là không, bởi đó cơ bản chỉ là thành phần cấu tạo nên chiếc nồi inox, con khi sử dụng nó là chiếc nồi hoàn chỉnh không có chuyện sôi chảy hay rỉ tạp chất của nồi ra ngoài, vì vậy mọi người cứ yên tâm đun nấu nồi inox trên bếp từ như thường.

Nồi inox đun trên bếp từ rất an toàn

Nồi inox đun trên bếp từ rất an toàn

Đặc điểm của nồi inox nấu bếp từ

Thật ra không thể gọi tắt khái niệm nồi inox bếp từ như kiểu nồi đất bếp từ hay nồi sứ bếp từ, nồi gang bếp từ vì nồi inox dù là loại nào cũng dùng được trên mọi dòng bếp.

Ta sẽ chỉ nói tới các đặc điểm chung của nồi inox hiện nay mà thôi.

Nồi inox bếp từ bắt từ rất tốt mọi bếp đều nấu được

Nồi inox bếp từ bắt từ rất tốt mọi bếp đều nấu được

Nồi inox bếp từ có những loại nào

Theo nhà sản xuất sản xuất ra những chiếc nồi inox đun nấu bếp từ nói chung thì được chia ra làm ba loại chính, nó bao gồm nồi inox loại 210, nồi inox loại 304 và nồi inox 430, mỗi loại có tên gọi khác nhau đó là bởi thành phần của chúng.

Cả ba loại nồi inox có thành phần khác nhau tùy theo ba thành phần chính là thép, niken với crom ( giống như cùng là bếp từ đức nhưng bếp từ bosch, bếp từ siemen, bếp từ aeg lại có những điểm khác nhau ).

>> Nhiều người vẫn nói rằng nồi ionx tùy theo loại mà không nhận nồi, nhưng thực tế không phải, dù là nồi inox 210, inox 304 hay inox 430 đều bắt từ bình thường.

Nồi inox bếp từ với inox 304 chất lượng cao

Nồi inox bếp từ với inox 304 chất lượng cao

Ưu nhược điểm của nồi inox bếp từ

Một số ưu điểm khi dùng nồi inox nấu trên bếp điện từ

- Đầu tiên phải nói đó là nồi inox không kén bếp từ, hay ngược lại bếp từ không kén nồi inox, do vậy ta không phải lo lắng vấn đề bếp từ không nóng, bếp không nấu được đồ ăn

- Tiếp theo tùy theo thành phần của nồi, với lượng niken khác nhau, màu sắc của nồi cũng trắng sáng khác nhau, có nhiều lựa chọn cho người dùng

- Với thành phần thép khác nhau, độ cứng độ bền của nồi cũng khác nhau, do vậy giá thành của nồi cũng đa dạng hơn cho người tiêu dùng

- Đặc biệt là nồi inox không phản ứng với thực phẩm, chịu được nhiệt độ cao nên đun nấu thoải mái

- Hơn thế, việc nấu nứng vệ sinh nồi cũng rất dễ dàng

Đun nồi inox bếp từ nhanh chóng và sạch sẽ

Đun nồi inox bếp từ nhanh chóng và sạch sẽ

Một số nhược điểm của nồi inox bếp từ

- Nồi inox dùng cho bếp từ có thành phần như nào đều có trọng lượng khá nặng, nó nặng hơn nhiều so với nồi nhôm do vậy cần lưu ý khi đun nấu thức ăn, tránh nấu quá nóng làm rơi đổi nồi bị bỏng, hỏng bếp hay vỡ kính bếp từ.

- Vì có thành phần cấu tạo là thép với niken và crom tuy giữ nhiệt tốt nhưng đun nấu lại lâu hơn so với nồi nhôm ( nhưng vẫn nhanh hơn nồi đất, nồi gốm sứ thủy tinh )

- Với nồi inox nguyên bản ( nồi chỉ có 1 đáy duy nhất ), khi đun nấu sẽ rất dễ bị cháy xém, bị bén đáy nồi

Nồi inox bếp từ có đáy mỏng nên bị cháy

Nồi inox bếp từ có đáy mỏng nên bị cháy

>> Nhìn chung nhược điểm của nồi inox không đáng ngại, cho tới thời điểm hiện tại người ta đã khắc phục được nhiều, do vậy mà nó ngày càng được yêu thích sử dụng dần phổ biến hơn.

Thế nào là nồi inox nhiều đáy, phân biệt nồi inox

Bộ nồi inox nấu bếp từ nhiều đáy

Nghe có vẻ khó hiểu vì làm sao mà một nồi lại có nhiều đáy, thông thường nồi chỉ có một đáy duy nhất mà thôi, ví như nồi nhôm - thủy tinh - nồi đất...chỉ có một đáy nấu duy nhất thôi chứ.

Nhưng khái niệm nồi inox 2 đáy, nồi inox 3 đáy mà thậm chí nồi inox 4 đáy, nồi inox 5 đáy hiện nay rất phổ biến, nó vẫn là nồi inox như bình thường, nhưng phần đáy của nó được thêm một số lớp đáy khác.

Phổ biến hơn cả là nồi inox 3 đáy với nồi inox 5 đáy dành cho bếp từ, hai loại này được thiết kế sản xuất rất nhiều ( nồi inox 5 đáy sunhouse, bộ nồi inox ba đáy của đức ).

Vậy có thật sự nồi inox làm được tới 3 hoặc 5 đáy hay không, câu trả lời là không, mặc dù có nồi 3 đáy với nồi 5 đáy. Nồi inox ba đáy hay nồi inox năm đáy ở đây là được người sản xuất đưa thêm vào đáy nồi mà thôi.

Việc cho thêm các lớp inox vào đáy nồi tạo thành nồi inox ba đáy cùng nồi inox năm đáy giúp nồi bắt từ tốt hơn, đun nấu nhanh hơn mà đều hơn, khắc phục được các hạn chế nồi nhanh cháy dễ bén, có thể xào nấu như bình thường.

Bộ nồi inox bếp từ có nhiều đáy nấu không bị cháy

Bộ nồi inox bếp từ có nhiều đáy nấu không bị cháy

Một số mẫu nồi inox nhiều đáy cho bếp từ

Khi nhận thấy được ưu điểm của các bộ nồi inox nhiều đáy, bạn có thể tham khảo mua một số sản phẩm bộ nồi inox kể cả của Việt Nam hay của nước ngoài như:

  • Bộ nồi inox 5 đáy của kangaroo 
  • Bộ nồi inox 304 sunhouse ( thường đi kèm khi mua bếp từ sunhouse )
  • Bộ nồi 3 đáy Fivestar
  • Bộ nồi inox 3 đáy liền khối Elmich
  • Bộ nồi inox Kocher
  • Bộ nồi inox K&H
  • Bộ nồi inox Bluestone...

Bộ nồi inox 5 đáy cửa goldsun và sunhouse

Bộ nồi inox 5 đáy cửa goldsun và sunhouse

Cách phân biệt nồi inox với nồi nhôm và nồi khác

Sẽ có người nhầm lẫn khi phân biệt nồi nhôm với nồi inox hoặc nồi sắt thép, nồi gang nên để phân biệt với nồi inox dù là loại nào thì mọi người cũng nên chú ý.

1, Nồi inox chính hãng sẽ có tem và giấy dán để phân biệt cũng như ghi chú thành phần cấu tạo nên nồi

2,  Nồi inox hiện nay đa số là loại nồi inox 3 đáy trở lên, do vậy không phải nồi nào cũng áp được đáy so với nó

3, Nhìn từ bên ngoài nồi inox nguyên sẽ có màu sáng thường thường vì nó không được gia cố thêm, còn nồi inox mạ hợp kim sẽ sáng bóng loáng luôn

4, Nồi inox có độ nặng vừa phải, cầm vừa tay đặc biệt là nồi inox khá ít khi được sơn, trang trí bên ngoài\

5, Nồi inox hoàn toàn không gỉ, không bám nước

Với một số loại nồi không phù hợp gây ra hiện tượng bếp từ ngắt nhả, bếp từ báo lỗi nhưng nếu dùng bếp từ đun nấu nồi inox sẽ được ngay không có lỗi gì cả.

Nồi inox bếp từ sáng đẹp và bắt từ tốt

Nồi inox bếp từ sáng đẹp và bắt từ tốt

 

>> Vậy là trên đây chúng ta đã tìm hiểu khá nhiều thông tin chi tiết về mẫu nồi inox cho bếp từ, giải thích việc bếp từ có nấu được nồi inox không, nồi inox có những loại nào với đặc điểm gì, ưu nhược điểm của nồi inox.

Ngoài ra còn có lý giải về loại nồi inox nhiều đáy, giới thiệu đến mọi người một số sản phẩm nồi inox nhiều đáy được dùng phổ biến hiện nay, các phân biệt nồi inox với một vài dòng nồi nhái khác...

Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác muốn được tư vấn giải đáp, hay các yêu cầu mua bán nồi, bếp cùng các yêu cầu về bảo hành, sửa chữa bếp từ ở khu vực Hà Nội, vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline bên dưới màn hình ngay nhé.

0965775866