Lý do kích thước nồi ảnh hưởng tới Tiền Điện + tốc độ bếp từ

Kích thước của nồi nấu ảnh hưởng thế nào tới bếp từ, Nồi nấu to có tiêu tốn nhiều điện năng_nồi nấu nhỏ có tốn điện không. Lý do chọn nồi nấu phù hợp với bếp từ

Mọi người dùng bếp từ nhưng chưa chắc đã biết tiền điện đun bếp từ là bao nhiêu, liệu có phải đun nồi to là bếp từ tốn nhiều tiền điện hay không, và nồi to nồi nhỏ ảnh hưởng như thế nào tới tốc độ đun của bếp...

Vì thế nên hôm nay trung tâm bảo hành bếp 247 mới có bài viết giải thích về vấn đề kích thước nồi bếp từ, tác động của nồi bếp từ tới việc đun nấu và điện năng tiêu thụ, mọi người cùng tham khảo nhé.

1 - Kích thước nồi như thế nào là phù hợp cho bếp từ

Việc lựa chọn được loại nồi phù hợp cho bếp là rất cần thiết, ví dụ nồi đất nấu bếp từ, nồi thủy tinh nấu bếp từ, nồi inox nấu bếp từ...đều có khả năng nhưng nếu chọn đúng loại nồi, đun nấu phù hợp sẽ tốt và tiện hơn nhiều.

Chọn đúng nồi bếp từ sẽ giúp đun nấu nhanh hơn

Chọn đúng nồi bếp từ sẽ giúp đun nấu nhanh hơn

Chọn đúng loại nồi cho bếp

Việc đầu tiên đó là chọn đúng nồi cho bếp trước, chỉ như vậy thì vấn đề đun nấu mới nhanh được, hạn chế tốn điện mà còn tránh được các phát sinh cho bếp.

Mặc dù nồi đất, nồi thủy tinh, nồi gốm sứ và nồi nhôm...có thể nấu trên bếp từ nếu có đáy từ hoặc có thiết bị phụ trợ là đĩa chuyền nhiệt, tuy nhiên chọn nồi inox hoặc nồi gang đáy inox nấu vẫn là loại nồi thích hợp nhất.

Kích thước nồi phù hợp với bếp từ

Vấn đề lựa chọn nồi nấu phù hợp với bếp từ cũng rất quan trọng, trước tiên là loại nồi phù hợp đã được đề cập ở trên, bênh cạnh đó mọi người cũng cần quan tâm tới kích thước cụ thể của từng loại nồi.

Nếu bạn chọn nồi bếp từ quá lớn nó sẽ chiếm quá nhiều diện tích của bếp, chưa kể bếp không thể đun được, hoặc ngược lại nếu bạn chọn nồi nấu quá nhỏ đôi khi lại gây lãng phí rất lớn.

Cho nên, việc lựa chọn nồi nấu phù hợp với bếp từ là điều khá quan trọng, nhiều người lại không bận tâm vấn đề này, đôi khi mua nồi quá lớn trong khi bếp nhà mình nhỏ, đun nấu rất lâu, thậm chí còn không nấu được, bếp từ không nhận nồi...

Kích thước nồi nấu từ để phù hợp với bếp từ phải đáp ứng hai tiêu chí, thứ nhất đó là chu vi đáy nồi, và thứ hai đó là chiều cao của nồi.

Kích thước của nồi ảnh hưởng tới tốc độ đun nấu

Kích thước của nồi ảnh hưởng tới tốc độ đun nấu

Chu vi đáy nồi phù hợp với bếp từ

Nó có nghĩa là đáy nồi phải phù hợp với mặt nấu trên bếp từ, đáy nồi thường có chu vi vừa với chu vi vi vùng nấu ( nhưng nói chu vi mọi người không phải ai cũng hiểu, ta sẽ nói về chiều rộng )

Chiều rộng đáy nồi chỉ nên to bằng hoặc nhỏ hơn vùng nấu của bếp, như vậy nồi nấu với phù hợp bếp từ, nếu nồi nấu quá to mà đun trên bếp từ thì nồi sẽ đun lâu sôi là một, thứ hai là đun không đều, và thứ ba là ảnh hưởng tới vùng nấu khác, tới bảng khiên.

Tương tự thì kích thước chiều rộng đáy nồi từ cũng không nên quá nhỏ, bởi vì mặc dù nồi nhỏ bếp từ vẫn đun được, nhưng nó sẽ gây ra hiện tượng bếp từ ngắt nhả, còn với bếp hồng ngoại sẽ đun lãng phí do nhiệt tỏa hết ra ngoài.

Về cơ bản thì mọi người nên chọn nồi bếp từ có kích thước vừa phải không quá lớn quá nhỏ, cụ thể thì đáy nồi chỉ tầm 30cm trở lại, và tốn thiểu thì đáy nồi nên lớn hơn 10cm trở lên.

Nên chọn nồi có đày không quá lớn hoặc quá nhỏ

Nên chọn nồi có đày không quá lớn hoặc quá nhỏ

Kích thước chiều cao của nồi phù hợp với bếp từ

Vấn đề thứ hai mọi người cần lưu ý khi chọn kích thước nồi bếp từ phù hợp, đó là chiều cao của nồi, bạn không nên chọn nồi có về cao hay chiều cao quá lớn ( tức là nồi sâu đáy ), và cũng không nên chọn nồi kích thước đáy quá nông.

Nếu chọn nồi bếp từ kích thước quá cao thì việc đun nấu khó khăn hơn, xào nấu hay hầm, om mỗi khi đảo - múc đều khó. Nồi nông đáy thì dễ gây trào nước khiến bếp từ hư hỏng các lỗi bếp từ nháy đèn, bếp từ báo lỗi...

Bạn nên chọn nồi nấu bếp từ có chiều cao tối thiểu từ 10cm trở lên tới cao không quá 35cm, chỉ như vậy việc nấu nướng mới thuận lợi.

Chọn nồi từ có chiều cao vừa phải không quá 30cm

Chọn nồi từ có chiều cao vừa phải không quá 30cm

2 - Kích thước nồi ảnh hưởng tới tốc độ đun nấu

Điều này đã được chứng minh rất rõ ràng, nhiều người cũng thử và nhận thấy điều này ngay tại ngôi nhà của mình, và nếu không tin bạn có thể thử.

Ví dụ, bạn cùng đổ một lượng nước 1 lít vào 2 cái nồi có thể tích khác nhau là nồi 2l và nồi 3l ( nồi 3l thường có đáy to hơn chừng 25cm còn nồi 2l chỉ có đáy 18cm ), bật bếp từ lên rồi cùng đun ở một chế độ, chắc chắn nồi 2l sẽ sôi trước một ít so với nồi 3l.

>> Vì vậy có thể kết luận kích thước nồi ảnh hưởng tới tốc độ đun nấu của bếp từ, kích thước nồi cũng ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ của bếp từ.

Tại sao nồi càng to đun nấu càng lâu càng tốn điện

Như ở trên đã nói thì kích thước nồi nấu ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ đun của bếp, nồi càng to thì đun sẽ lâu hơn và nồi nhỏ thì đun đôi khi sẽ lãng phí, nó được chứng minh như sau:

Theo mọi người thấy thì vùng nấu của bếp từ, vùng nấu bếp hồng ngoại là cố định, thông thường vùng nấu bếp từ chỉ khoảng 15 đến 23cm còn vùng nấu bếp hồng ngoại một số bếp có thể lớn hơn lên tới 30cm ( trừ các trường hợp bếp bị đứt mâm ).

Kích thước nồi càng to đun sẽ càng lâu sôi hơn

Kích thước nồi càng to đun sẽ càng lâu sôi hơn

Đương nhiên ta cũng phải kể đến một vài trường hợp bếp từ Châu Âu như bếp từ bosch, bếp từ siemens hoặc bếp từ miele có vùng nấu rất lớn ( bởi vì bên đó người ta thường dùng nồi lớn ).

Nếu bạn đặt nồi nấu 30cm vào vùng nấu bếp 20cm, lúc này từ trường tác động chỉ có tác dụng trong khoảng đáy 20cm của nồi ( đó là nguyên lý của bếp đã được chứng minh rất lâu rồi ), vậy thì phạm vi 10cm còn lại sẽ không có từ trường đun, vậy nó sẽ kém nóng.

Cho nên, thời gian đun nóng của nồi 20cm bằng vùng nấu sẽ được tác động toàn bộ, nó sẽ không mất nhiệt để làm nóng khu vực 10cm còn lại nữa, còn nồi 30cm mất thời gian để làm nóng phạm vi còn lại, từ đó mà thời gian đun sẽ lâu hơn một chút.

Vì thời gian đun nấu lâu hơn, cho nên nó sẽ tốn điện hơn 1 chút là điều hiển nhiên, nhưng chỉ một chút này mà bạn đun nấu rất nhiều, đun nấu thời gian dài tích tụ lại thì cũng là nhiều.

Kể cả bếp từ hay bếp hồng ngoại trong trường hợp này đều giống nhau, nếu bếp từ đun lâu sôi thì bếp hồng ngoại đã lâu sôi hơn nay lại còn lâu sôi hơn nữa, từ đó mà bếp hồng ngoại càng tốn nhiều điện năng hơn.

Đáy nồi nhỏ đun trên bếp hồng ngoại lãng phí điện năng

Đáy nồi nhỏ đun trên bếp hồng ngoại lãng phí điện năng

Trong các trường hợp trên một chút lâu hơn là áp dụng với các nồi chuẩn, kích thước nồi bếp từ chỉ là 1/3 lý do, nếu mà bạn còn loại nồi khác như nồi đất, nồi sứ thủy tinh...mà kèm cả đĩa chuyền nhiệt nữa, như vậy sẽ là rất lâu và rất tốn điện.

Nồi bếp từ thể tích lớn cũng sẽ đun lâu hơn

Giải dụ ta cùng đun 1 lít nước trong 2 nồi với cùng một chế độ đun, nồi thứ nhất đáy 20cm mà thể tích 2 lít cao 20cm, còn nồi thứ hai lại cao 30cm, chắc chắn nồi cao 30cm sẽ lâu sôi hơn một chút so với nồi 20cm.

Nó được giải thích như sau, nồi có thể tích lớn hơn thường mất thời gian để làm nóng toàn bộ cả thể tích nồi ( thành nồi ), và khoảng không gian còn trống của nồi, cho nên nó sẽ lâu sôi hơn một chút, mà nồi có chiều cao ngắn hơn sẽ nhanh sôi hơn.

Vậy ta có thể kết luận rằng nồi có thể tích càng lớn thì sẽ càng lâu sôi hơn so với các nồi có chung diện tích đáy mà thể tích nhỏ hơn, còn khi so sánh chất liệu nồi nữa ta sẽ thấy điều này chuẩn xác tới mức nào ( nồi đất, nồi thủy tinh, nồi gang ).

Nồi có chung đáy mà thể tích lớn sẽ nấu lâu hơn

Nồi có chung đáy mà thể tích lớn sẽ nấu lâu hơn

3 - Kích thước nồi có ảnh hưởng tới bếp từ

Câu hỏi nồi nấu có kích thước quá lớn ảnh hưởng gì tới bếp không, bếp từ có nên dùng nồi kích thước lớn vẫn là điều mọi người băn khoăn ( ở đây là nói tới độ bền của bếp chứ không phải vấn đề tốn điện hay đun nấu lâu hơn ).

Khó mà nói chính xác được bếp từ đun nồi kích thước lớn ảnh hưởng gì tới bếp không, hoặc nồi không chuẩn có ảnh hưởng tới bếp từ, tuy nhiên sau nhiều năm sửa chữa bếp từ chúng tôi có một vài nhận xét như sau:

- Với các loại nồi không chuẩn mà kích thước nồi lớn lại đun trên bếp từ, nó thường gây ra một vài vấn đề như bếp từ báo lỗi, bếp từ ngắt nhả đun lâu sôi và bếp chập chờn

- Đun nồi to trên bếp từ sẽ khá nặng, nếu là nồi có giữ nhiệt tốt mà cầm vào thường nóng, thậm chí có thể làm rơi gây bỏng, vỡ kính bếp từ...

>> Nhìn chung đây cũng có thể là do trùng hợp hoặc do cách người sử dụng bếp không hợp lý, vì vậy nó mới phát sinh gây ra lỗi, nhưng mọi người cũng nên chú ý các trường hợp này.

Nấu nồi đất trên bếp từ nhều làm giảm tuổi thọ bếp

Nấu nồi đất trên bếp từ nhều làm giảm tuổi thọ bếp

Vậy với các trường hợp kích thước nồi lớn thì phải làm sao?

Mặc dù nói là kích thước nồi ảnh hưởng tới bếp từ, kích thước nồi có ảnh hưởng tới việc đun nấu và điện năng tiêu thụ, tuy nhiên thì không phải vì vậy mà ta không dùng nồi có kích thước lớn, nhiều trường hợp bất đắc dĩ thì sao.

Đôi thì ta mua cả bộ nồi mà trong đó có nồi có kích thước lớn không lẽ không dùng, hoặc là đun nấu các món ăn như luộc gà, lộc cái gì đó cần nồi to không lẽ lại không được đun nồi to ở trên bếp từ.

Đương nhiên là không phải, mặc dù là đun nồi lớn trên vùng nấu bếp từ lớn và vừa có lâu hơn nhưng mọi người vẫn cứ nấu bình thường, kích thước nồi càng to thì thời gian đun lâu hơn mà thôi.

Với lại có nhiều bếp từ có vùng nấu to đều đun được nồi to, hoặc là ta đun nồi vừa hơn là được, nấu nồi quá lớn có thể đun làm nhiều mẻ, nhiều lượt hoặc đun lưng chừng rồi đổ thêm nước, thêm đồ vào....có rất nhiều cách.

Bởi vì đây là danh mục chia sẻ, giải thích sự ảnh hưởng của đáy nồi cùng thể tích nồi với tốc độ đun của bếp, tiền điện mà bếp từ tạo ra chứ không phải bảo mọi người không được nấu, vẫn cứ đun nấu bình thường.

Nên sử dụng nồi chảo phù hợp với bếp từ

Nên sử dụng nồi chảo phù hợp với bếp từ


>> Vậy là trên đây chúng ta đã tìm hiểu về vấn đề mối quan hệ giữa bếp từ với kích thước nồi chảo, có thể kết luận lại rằng nếu nồi có thể tích lớn, nồi có diện tích đáy nồi lớn thì đun nấu lâu hơn và tốn điện hơn - ngược lại cũng vậy.

Việc đun nấu bếp mà bị các lỗi bếp từ mất nguồn, bếp từ kêu...có thể do hiện tượng cộng hưởng từ hoặc đôi khi nồi quá to nặng gây sụt khung mọi người nên chú ý, và cũng hạn chế lựa chọn sử dụng sai loại nồi cho bếp.

Nếu còn có thắc mắc nào khác về nồi nấu hoặc về bếp từ, vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline bên dưới màn hình để được hỗ trợ tốt nhất ngay nhé.

 

0965775866