Bếp từ có kén nồi không_Tại sao nhiều bếp từ lại rất kén nồi?

Nếu bạn thắc mắc rằng bếp từ có kén nồi không, tại sao bếp từ kén nồi và làm sao để mua được bếp từ không kén nồi. Hãy tìm hiểu chi tiết bài viết kén nồi bếp từ

Trước khi mua bếp từ - nhiều người hay thắc mắc rằng bếp từ có kén nồi không, bếp hồng ngoại có kén nồi không và làm sao để tận dùng được nồi chảo mà gia đình hiện có.

Vậy thì hôm nay trung tâm bảo hành bếp từ 247 sẽ giải thích chi tiết nhất về câu hỏi: bếp từ kén nồi không và tại sao lại có hiện tượng bếp từ không nhận nồi, từ đó mọi người có thể yên tâm lựa chọn bếp và yên tâm sử dụng bếp.

Bếp từ có kén nồi hay không và tại sao

Bếp từ có kén nồi hay không và tại sao

1 – Bếp từ có kén nồi hay không?

Để nhận định được bếp từ có kén nồi không ta cần phải hiểu được thế nào là bếp từ, và thế nào là bếp hồng ngoại, bếp điện từ cùng với nguyên lý làm việc của chúng khác nhau thế nào.

Từ đó ta mới phân tích được tại sao bếp từ kén nồi hoặc không kén nồi, tại sao bếp từ lúc nhận nồi lúc không.

Cấu tạo và nguyên lý của bếp từ

Bếp từ được cấu tạo từ khung bếp, kính và mâm từ, board mạch bếp, quạt tản nhiệt là các bộ phận chủ yếu.

Bếp từ hoạt động theo nguyên tắc phát sinh từ trường trên mâm từ để đun nóng, vì vậy nồi dùng để nấu phải là nồi sử dụng chất liệu sắt từ.

Bếp từ theo nguyên lý cảm ứng điện từ nhận nồi sắt từ

Bếp từ theo nguyên lý cảm ứng điện từ nhận nồi sắt từ

Bếp từ có kén nồi như lời đồn?

Nếu ta không hiểu về bếp từ mà nói rằng bếp từ kén nồi là điều chưa chính xác, bởi vì bếp từ chỉ được coi là kén nồi trong trường hợp như sau: Cùng là một loại nồi nhưng với bếp từ A nhận, bếp từ B không nhận thì bếp B mới là kén nồi.

Còn với tình huống bình thường khi dùng nồi cho bếp hồng ngoại mà chuyển sang bếp từ, có thể bếp từ nhận hoặc không nên nhiều người nhầm tưởng rằng bếp từ bị kén nồi.

Bếp từ có nhận nồi không tuy theo chất liệu của nồi

Bếp từ có nhận nồi không tuy theo chất liệu của nồi

Nhưng có một trường hợp khác mà ta lại lầm tưởng rằng bếp từ kén nồi đó là lúc bếp đang bị hỏng, bếp không có khả năng nhận nồi không đun nấu được nên ta lầm tưởng là bếp từ đó kén nồi.

Kết luận: Bếp từ không hề kén nồi với trường hợp chất liệu nồi là chất liệu sắt từ theo yêu cầu của nhà thiết kế, còn với trường hợp bạn sử dụng sai loại nồi ( nồi đất nung, nồi sành sứ...) thì chắc chắn là bếp từ có kén nồi.

Tại sao có bếp từ rất kén nồi có bếp lại không

Khi bạn lo lắng về vấn đề kén nồi là điều dễ hiểu, bởi vì nhà chúng ta đang nấu bằng bếp gas nên đang dùng nhiều loại nồi khác nhau, ta lo lắng rằng việc mua bếp từ về không dùng được nồi đó lại phải thay nồi khác rất lãng phí.

Cho nên ta cần biết được bếp nào kén nồi và bếp nào không kén nồi để cân đối, so sánh lựa chọn sản phẩm bếp phù hợp nhất.

Bếp điện từ không kén nồi có thể dùng mọi loại nồi

Bếp điện từ không kén nồi có thể dùng mọi loại nồi

Bếp hồng ngoại hay bếp điện không kén nồi, cứ đặt nồi lên là nấu được bình thường do vậy mà khá nhiều người sử dụng dòng bếp này.

Người ta vẫn thắc mắc rằng tại sao có bếp từ có loại rất kén nồi mà có loại không kén nồi, thực tế là có điều này chứ không phải không có. Tuy nhiên nó cũng có phần lý do tùy thuộc vào chất liệu của nồi.

Hầu hết với các loại bếp từ Châu Âu chẳng hạn bếp Bosch, bếp siemens, bếp miele đều thuộc dòng bếp kén nồi ( kén nồi đối với nồi sắt từ nhưng chất lượng sắt từ phải cao ), còn đương nhiên với nồi đất, nồi thủy tinh, nồi gốm thì nó kén hẳn không nhận.

Nhưng với những dòng bếp Châu Á, hoặc bếp từ liên doanh ví dụ bếp từ junger, bếp từ caso, bếp từ faster...thì đa số chúng không kén nồi ( không kén theo kiểu vẫn là nồi sắt từ, chứ còn nồi đất, nồi thủy tinh...thì nó không nhận ).

2 – Bếp từ nào không kén nồi?

Ở trên chúng tôi đã kết luận rằng bếp từ không bao giờ kén nồi với điều kiện nồi đó làm từ chất liệu sắt từ, nhưng khi bạn hỏi bếp từ nào không kén nồi nó khác với bếp nào không kén nồi, lúc đó ý này được hiểu như sau:

Chất liệu nồi không phải sắt từ: Tất cả các bếp từ có thể nhận hoặc không ( với trường hợp nồi làm từ sắt từ nhưng chất lượng kém ).

Mọi bếp từ đều không kén đối với nồi từ

Mọi bếp từ đều không kén đối với nồi từ

Chẳng hạn bạn dùng loại nồi chảo kém chất lượng có làm từ sắt từ nhưng pha trộn tạp chất, nồi chảo có nhiều lỗ nhỏ dưới đáy, nồi chảo đúc....lúc này có loại bếp từ không kén nồi nhưng có loại bếp từ kén nồi sẽ không nhận.

Chất liệu nồi là sắt từ: Bếp từ nào không kén nồi là không có, mọi bếp đều nhận nồi duy chỉ là có bếp nhận nhanh, có bếp nhận chậm

Ví như với dòng bếp phải mất từ 2 đến 3 giây khi đặt nồi lên bếp mới bắt đầu nhận nồi để đun, còn có bếp lại phải mất 5 đến 7 giây bếp mới nhận nồi thậm chí một số trường hợp đặc biệt phải mất một chốc lát bếp mới nhận ( bếp từ canzy, bếp từ giovani... ).

>> Không có bếp từ nào không kén nồi, nhưng cũng không có bếp từ nào kén nồi nếu chất liệu nồi phù hợp, do vậy việc lựa chọn chất liệu nồi để nấu là rất quan trọng.

Lựa chọn nồi cho bếp từ ảnh hưởng đến kén nồi

Lựa chọn nồi cho bếp từ ảnh hưởng đến kén nồi

Để bếp từ không bị kén nồi bạn nên lựa chọn một số bộ nồi chất lượng tốt, có độ dày và giữ nhiệt cao như: bộ nồi sunhouse, nồi inox, nồi elmich, bộ nồi của k&h, nồi kocher....

>> Vậy là chúng ta đã hiểu được rằng để tránh các hiện tượng bếp từ kén nồi, bếp từ nhận nồi không ổn định ta nhất thiết cần quan tâm tới chất lượng của loại nồi sử dụng, bên cạnh đó cũng lưu ý đối với loại bếp đang đun từ đó mà chọn mua nồi phù hợp.

3 – Phải làm sao khi bếp từ kén nồi, bếp từ không nhận nồi

Lần đầu tiên mua bếp về hẳn nhiều người thắc mắc bếp từ này nhận nồi này nhưng không nhận nồi kia, sau một thời gian dùng thì bếp từ lại kén nồi, bếp từ không nhận nồi kêu tạch tạch...

Cả hai vấn đề này bạn đều không cần lo lắng, chỉ cần đọc chi tiết nội dung bên dưới đây là được.

Bếp từ mới mua về mà kén nồi: Đây là do chất liệu nồi của bạn không phù hợp, loại nồi đồng hoặc nồi nhôm, nồi inox nhưng pha tạp chất kém chất lượng.

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi kém từ

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi kém sắt từ

Lúc này có hai giải pháp cho chúng ta đó là lựa chọn thay đổi bộ nồi khác tương thích với bếp, hoặc là sử dụng thêm thiết bị phụ trợ đó là tấm lưới nhiệt, nhiều người gọi là mâm nhiệt ngoài.

Cả hai cách đều giúp chúng ta giải quyết được vấn đề bếp từ lúc nhận nồi lúc không, bếp từ hay kén nồi.

Bếp từ không nhận nồi:

Khi bếp từ đã nhận nồi rồi thì ta cứ vậy mà dùng, còn trường hợp bếp từ không nhận nồi sau một thời gian sử dụng lại là nguyên nhân khác, đây hoàn toàn không phải do nồi nên bạn không cần lo lắng.

Bếp từ không nhận nồi do bếp hỏng cần sửa chữa

Bếp từ không nhận nồi do bếp hỏng cần sửa chữa

Các loại bếp từ không nhận nồi hay kén nồi kêu tạch tạch, ò ò sau một thời gian sử dụng là do bếp đang bị lỗi, ta chỉ cần xử lý lỗi này là bếp lại sử dụng như bình thường.

Bạn chỉ cần liên hệ tới các trung tâm sửa chữa bếp từ - sửa chữa bếp hồng ngoại là sẽ được tư vấn, thợ tới sửa nhanh chóng.

Gợi ý khi bếp từ kén nhận nồi

Nếu bếp từ có chất lượng tốt thì không sao, nhưng khi bạn đang dùng những loại nồi chất lượng bình thường, các loại nồi có pha gốm, đá hoặc thủy tinh...khiến cho bếp từ kém bắt nồi, bếp từ đôi khi kén nồi thì cần phải sử dụng thêm các phụ kiện.

Cụ thể để nâng khả năng bắt nồi cho bếp từ, tăng mức độ tiếp xúc bếp từ đặc biệt là đối với một số mẫu nồi - chảo có lỗ đắy, có đáy mỏng ta có thể dùng thêm phụ kiện đó là đế lót nồi, hay có người gọi là đế - đĩa chuyển nhiệt, tăng nhiệt, gia nhiệt...

Và quan trọng nhất, nếu ở trường hợp ngay từ ban đầu bạn chọn mua bếp, nên cân nhắc mua bếp từ hay là bếp hồng ngoại ( vì bếp hồng ngoại không kén nồi ), và cân nhắc nên chọn mua đúng loại nồi chất lượng, phù hợp.

 

Như vậy trung tâm bảo hành bếp 247 đã giúp mọi người giải đáp được các thắc mắc, các vấn đề liên quan đến việc nhận nồi, bếp từ hay bếp hồng ngoại kén nồi, loại bếp từ nào không nhận nồi...

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp, hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến mục nhận nồi kén nồi trên bếp từ, vui lòng liên hệ tới trung tâm để được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ tốt nhất ngay nhé.

 

0965775866