Nguyên nhân bếp từ Không nóng_lý do Bất Ngờ từ người dùng

Bạn có biết nguyên nhân vì sao bếp từ không nóng, bếp từ lúc nóng lúc không. Cùng tìm hiểu các yếu tố khiến bếp từ đun kém nóng chi tiết nhất trong bài viết này

Rất nhiều trường hợp bếp từ đang sử dụng bình thường nhưng tự nhiên không nóng, hoặc bếp cứ kém nóng dần theo thời gian rồi vào một ngày bếp hoàn toàn không còn nóng nữa.

Vậy nguyên nhân tại sao bếp từ khôn nóng, lý do gì mà bếp từ cứ kém nóng dần, phải chăng nó cũng như điều hòa sử dụng lâu ngày cần vệ sinh bảo trì, hãy cùng trung tâm bảo hành bếp từ 247 tìm hiểu ngay nhé.

1 – Hiện tượng bếp từ kém nóng, không nóng

Đây là điều rất bình thường, chúng tôi đã thực hiện sửa chữa bếp từ không nóng rất nhiều và nhận thấy rằng, sau một thời gian vì nguyên nhân nào đó mà bếp từ kém nóng đi, chạy nhưng không còn nóng nữa.

Bếp từ không nóng có thể gặp ở bất cứ thương hiệu – model nào, kể cả là bếp từ châu âu hay bếp từ nội địa nhật, bếp từ malaysia, bếp việt nam.

Bếp từ đang đun bình thường tự nhiên không nóng

Bếp từ đang đun bình thường tự nhiên không nóng

 

Tác hại của bếp từ không nóng gây ra:

- Bếp từ đun nhưng không nóng hoặc kém nóng trước tiên là ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng, sinh hoạt của gia đình

- Tiếp theo đó nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra các sự cố cháy nổ, hư hỏng bếp nghiêm trọng

 Biểu hiện nhận biết lỗi bếp từ không nóng

Bệnh này của bếp nhận biết rất đơn giản, chỉ cần đặt nồi lên và đun sau một khoảng thời gian mà bếp không nóng chứng tỏ bếp đang bị lỗi.

Bếp từ bị lỗi đun không nóng kêu tạch tạch

Bếp từ bị lỗi đun không nóng kêu tạch tạch

Hoặc là khi đặt nồi lên ta thấy bếp từ kêu tạch tạch không nóng

Trường hợp khác đó là bếp đun được một khoảng thời gian có nóng nhưng tự động ngắt, bếp báo lỗi

>> Đây là các dấu hiệu bếp từ không nóng phổ biến mà hầu như chúng ta đều gặp phải, và để giải quyết dứt điểm ta cần phải tìm ra nguyên nhân của nó.

2 – Nguyên nhân bếp từ không nóng

Nguyên nhân khiến bếp từ đun không nóng gần tương tự như bếp hồng ngoại, tuy nhiên nó có một số điểm khác biệt bởi nguyên lý cùng một số yếu tố bên ngoài.

Có nhiều lý do khiến bếp từ đun không nóng

Có nhiều lý do khiến bếp từ đun không nóng

Trung tâm bảo hành bếp 247 có tổng hợp lại tất tần tật các lý do bếp từ không nóng, các trường hợp có thể xảy ra khiến bếp đun không nóng như sau:

6 Lý do bếp từ đun không nóng hay gặp phải

  1. Sử dụng sai nồi chảo, đặt sai vị trí hoặc có nước, cấn cặn bẩn dưới nồi
  2. Bếp từ đun không nóng do hỏng mạch điều khiển
  3. Bếp từ đun không nóng do hỏng mạch công suất
  4. Bếp từ không nóng do hỏng mạch điện nguồn
  5. Bếp từ đun kém nóng chậm nóng do mạch cảm biến dòng
  6. Bếp từ không nóng bởi lôi mạch nhận nồi

Bếp điện từ đun không nóng do hỏng mạch

Bếp điện từ đun không nóng do hỏng mạch

Cụ thể các lý do được giải thích chi tiết dưới đây:

Bếp từ không nóng vì không đúng loại nồi chảo - sai vị trí

Đây là lý do bếp từ không nóng khá hay gặp phải.

Nếu người dùng chọn không đúng loại nồi chảo, nó không phù hợp với bếp từ đó mà bếp từ không nóng không nhận nồi.

Có trường hợp nồi nấu bị cong vênh, tiếp xúc kém nên bếp nấu rất lâu nóng thậm chí là bếp còn báo lỗi trên màn hình.

Nếu bạn chọn nồi quá lớn hoặc quá nhỏ ( lớn hơn 30cm hoặc nhỏ hơn 10cm ) thì bếp cũng đun kém, không nhận nồi từ đó mà gây ra vấn đề đun không nóng.

Đặt sai vị trí, lệch vùng nấu của bếp chính là một nguyên nhân nồi không nóng. Ngoài ra còn có chọn sai chế độ, sai chức năng nấu của bếp ( nhất là với bếp nội địa nhật ).

Bếp từ kém nóng do đặt sai lệch vị trí vùng nấu

Bếp từ kém nóng do đặt sai lệch vị trí vùng nấu

>> Đây là lý do tại sao bếp từ không nóng do yếu tố bên ngoài, cụ thể là do người sử dụng chưa biết cách dùng hợp lý, và để hạn chế tình trạng này ta cần lưu ý khi chọn nồi chảo, lưu ý trước khi đun nấu.

Nguyên nhân bếp hỏng mạch điều khiển nên không nóng

Trường hợp này ít gặp phải nhưng không hẳn là không xảy ra, khi board mạch điều khiển bị lỗi sẽ không điều khiển được khối mạch công suất, từ đó mà bếp chập chờn lúc nóng lúc không hoặc hoàn toàn không nóng.

Bếp từ bị lỗi board điều khiển nên đun không nóng

Bếp từ bị lỗi board điều khiển nên đun không nóng

Với các dòng bếp châu âu, bếp từ nội địa nhật thì trường hợp bếp hỏng mạch điều khiển khá nhiều, còn với bếp từ của việt nam, bếp từ malaysia thì bếp từ đun không nóng do mạch điều khiển ít gặp phải hơn.

Lý do bếp từ hỏng mạch công suất đun không nóng

Đây là nguyên nhân rất phổ biến dân đến tình trạng bếp từ đun mà không nóng, kể cả bếp nội địa, bếp nhập khẩu hay bếp việt nam...đều gặp phải tình trạng này.

Nhiều hơn cả khi bếp từ đun không nóng vì hỏng công suất gặp phải chính là ở các loại bếp đôi, bếp đơn và một số sản phẩm bếp từ ba chứ ít gặp ở bếp từ bốn.

Khi bếp từ hỏng mạch công suất thì chức năng đun của bếp không hoạt động, mặc dù bếp có thể bấm được bình thường ( có trường hợp không bấm được – mất nguồn ), từ đó mà bếp không đun nóng được.

Bếp từ hỏng mạch nên đun không nóng

Bếp từ hỏng mạch nên đun không nóng

Lý do bếp từ không nóng do hỏng công suất, mà công suất hỏng lại có thể do ta đun nấu quá nhiều, đun quá nóng quá lâu thời gian dài, hoặc đun sai chương trình, làm trào nước vào mạch, chết khối quạt làm mát...

>> Nói chung, vấn đề bếp từ đun không nóng gây ra bởi mạch công suất là phổ biến nhất, nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì chỉ cần khắc phục lại là bếp có thể hoạt động bình thường.

Bếp hỏng mạch điện nguồn nên đun kém nóng, không nóng

Mạch điện nguồn ở đây là khối điều chỉnh nguồn, khối xung dao động và khối ổn định điện áp, nó khác với nguồn hiển thị vì nếu mất nguồn hiển thị ta đã không thể bấm đun nấu được.

Bếp từ hỏng mạch nguồn đun không nón cũng không quá phổ biến, chúng ta khó phát hiện ra mà chỉ khi nó báo lỗi trên màn hình hoặc gây ra các sự cố khác ta mới biết được.

Chẳng hạn bếp từ đun chậm nóng do nguồn điện không ổn định giật xung liên tục, bếp từ báo lỗi E4 do nguồn điện kém – yếu...

Bếp từ không nóng do bị hỏng main mạch nguồn

Bếp từ không nóng do bị hỏng main mạch nguồn

Bếp từ hỏng mạch cảm biến dòng nên kém nóng

Nguyên nhân bếp từ chận nóng do mạch cảm biến dòng gặp phải rất nhiều, nó phổ biến gần bằng trường hợp hỏng mạch côn suất và thường gặp chủ yếu ở các loại bếp đôi, bếp ba, bếp đơn.

Bếp từ hỏng mạch cảm biến dòng không hoàn toàn không nóng, nó vẫn nóng nhưng nóng chậm,nóng yếu và đun mất một khoảng thời gian rất lâu khiến người dùng khó chịu.

Với lý do hỏng mạch cảm biến gây nóng yếu trên bếp từ như này, ta buộc phải kiểm tra lại mạch và tiến hành sửa chữa – thay thế linh kiện cần thiết.

Và dấu hiệu nhận biết nổi bật nhất của nó chính là bếp từ kêu tạch tạch không nóng, bếp từ kêu tạch tạch liên tục chỉ 1 giây 1 lần hoặc có bếp từ 3 đến 5 giây, càng ngày càng lâu nóng.

Bếp từ hỏng mạch cảm biến dòng nên kém nóng

Bếp từ hỏng mạch cảm biến dòng nên kém nóng

Cuối cùng bếp từ không nóng do hỏng mạch nhận nồi

Một lý do khác khiến bếp từ đun nhưng không nóng đó là do hỏng mạch nhận nồi, bếp từ không nhận – không bắt được nồi nên dù có đun thì cung hoàn toàn không nóng.

Nếu ở các loại bếp thiết kế thông minh khi bếp từ không nóng do không bắt được nồi, nó lập tức thông báo lỗi để người dùng biết.

Còn với một số sản phẩm bếp đặc biệt, dù không nhận nồi nó vẫn đun nấu bình thường, vẫn hiển thị thông số và thời gian do đó mà người dùng hoàn toàn không nhận biết được.

Bếp từ không nhận nồi nên đun không thấy nóng

Bếp từ không nhận nồi nên đun không thấy nóng

>> Và đó là chi tiết về các nguyên do bếp từ không nóng, nguyên nhân của các yếu tố khiến bếp từ không nóng cùng một số lưu ý, hướng dẫn. Còn dưới đây là một số việc cần làm khi thấy bếp từ không nóng.

Làm gì khi bếp từ đun không nóng?

Bếp từ đun không nóng bạn không nên chủ quan, với nhiều bếp nó sẽ khóa chức năng để bảo vệ nhưng lại có bếp chưa kịp khóa nó mà gây ra các sự cố ngoài ý muốn.

Vì vậy nến quá trình đun nấu mà thấy bếp có dấu hiệu bất thường cụ thể là bếp từ đun không nóng, bếp cứ kêu tạch tạch ò ò, bếp đun kém nóng chậm nóng dần theo thời gian, bạn nên ngừng sử dụng.

Tiếp theo đó là liên hệ tới các cơ sở - trung tâm sửa chữa bếp từ, sửa chữa bếp hồng ngoại gần nhất để họ tới kiểm tra sửa chữa, tránh để lâu ngày vừa nguy hiểm vừa làm ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng sinh hoạt.

Nên gọi thợ sửa bếp từ không nóng sớm nhất

Nên gọi thợ sửa bếp từ không nóng sớm nhất

 

Cuối cùng, nếu bạn có bất cứ vấn đề nào cần được tư vấn giải đáp, các thông tin liên quan đến lý do vì sao bếp từ đun không nóng cùng yêu cầu kiểm tra, sửa chữa bảo hành bếp từ không nóng.

Vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline dưới màn hình để được các chuyên gia hỗ trợ tốt nhất ngay nhé.

 

0965775866