Nấu bếp từ bị tràn Cháy nồi rất Nguy Hiểm + cách phòng tránh

Nấu bếp từ bị cháy nồi có nguy hiểm không, tại sao nấu bếp từ lại cháy nồi. Nồi bếp từ bị cháy gây cháy nổ, nhảy aptomat. Lưu ý khi nấu nồi bếp từ tránh bị cháy

Mọi người khi nấu ăn thường bị cháy nồi, điều này là không tốt chút nào bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng tới món ăn của chúng ta, nó còn làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của nồi, đặc biệt là có thể gây ra các sự cố bếp từ cháy nổ, bếp từ mất nguồn, hỏng mạch...

Cho nên việc đun nấu trên bếp từ cần thực hiện một cách hợp lý, tránh để các hiện tượng tràn ra bếp, hoặc là đun quá cạn khiến nồi bị cháy, tất cả sẽ được giải thích cùng hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đun nấu bếp từ làm tràn nước và cháy nồi hay xảy ra

Đun nấu bếp từ làm tràn nước và cháy nồi hay xảy ra

 1 - Đun nấu làm tràn cháy nồi có nguy hiểm không

Câu trả lời là có, dù cho bạn đun nấu ở trên thiết bị nào hay nấu bằng hình thức nào mà làm đồ ăn, nước trào ra ngoài cũng như để bị cháy nồi là rất không tốt, thậm chí là nguy hiểm có nguy cơ gây ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

Nấu bếp từ bị tràn nồi - Nguyên nhân cùng tác hại

Đun nấu mà bị tràn hay bị trào là vấn đề không ít người gặp phải, điều này hoàn toàn không nên xảy ra dù trong bất kỳ trường hợp nào, bởi thế mọi người cần hết sức lưu ý khi đun nấu.

Tác hại khi đun nấu làm trào nước

Bao gồm việc làm trào nước, trào đồ ăn ra ngoài mặt kính bếp từ đều gây ra các tác hại nghiêm trọng, nếu như mọi thứ không được xử lý kịp thời.

Ví dụ nếu bạn làm trào nước lên các dòng bếp Châu Âu ví như bếp từ bosch, bếp từ siemen, bếp từ miele...bảng điều khiển bếp sẽ ngay lập tức báo lỗi, thậm chí nguy hiểm hơn có nguy cơ chết khiển, rất khó để thay thế.

Chưa kể đến trường hợp nước rơi rớt vào bo mạch của bếp, lúc này ra sẽ thấy sự cố bếp chập cháy ngay lập tức, có thể là bốc khói có mùi khét, bếp bị chập nhảy aptomat, bếp nổ bụp liên tục...

Đun nấu làm nước tràn dẫn đến hư hỏng bếp từ

Đun nấu làm nước tràn dẫn đến hư hỏng bếp từ

>> Tóm lại việc nước trào khỏi nồi khi đun nấu bếp từ nếu may thì không sao, chỉ cần lau chùi sấy khô đi là được nhưng ngược lại, nếu không may sẽ gây ra nhiều sự cố tác hại nghiêm trọng cho bếp, cho thiết bị trong nhà cộng với cả người dùng.

Nguyên nhân khiến nước trào khỏi nồi trên bếp từ

Việc nước tràn khỏi nồi khi đun nấu thường bởi do các nguyên nhân sau:

- Do chúng ta đun nấu quá đầy nồi, khi sôi sẽ bị tràn

- Do khi đun nấu chúng ta không chú ý nấu, bỏ đi chỗ khác

- Do chúng ta luôn đạy vung nên khi sôi nước sẽ theo vung bắn ra ngoài

- Do chúng ta sử dụng nồi không phù hợp để nấu các món ăn đó

>> Có thể thấy rằng các nguyên nhân khiến nồi tràn nước ra bếp gây hư hỏng, cháy nổ bếp từ đa số nguyên nhân là từ phía chính người dùng, vì vậy mọi người cần hết sức lưu ý về vấn đề này, cần có cách sử dụng hợp lý hơn.

Làm tràn nước trên bếp từ do nấu quá đầy nồi

Làm tràn nước trên bếp từ do nấu quá đầy nồi

Nấu bếp từ cháy nồi có nguy hiểm không?

Đương nhiên là có, việc đun nấu nồi trên bếp từ bị cháy cũng nguy hiểm và tác hại không kém gì so với việc đun nấu mà làm trào nước ra khỏi nồi lên mặt bếp.

Nguyên nhân khiến nồi từ bị cháy khi đun nấu

  • Đầu tiên vẫn là do người dùng không chú ý trông coi khi đun nấu
  • Thứ hai là do người dùng sử dụng đáy nồi quá mỏng
  • Thứ ba khiến nồi bếp từ cháy khét là do nấu các món ăn quá bén lửa
  • Thứ tư là do người dùng bật các chế độ đun nấu không phù hợp

>> Việc bếp từ đun cháy nồi cũng thường là do người dùng chưa sử dụng hợp lý, vì vậy đây là điều mọi người rất cần quan tâm.

Nồi chảo bị cháy khi nấu bếp từ rất khó chịu

Nồi chảo bị cháy khi nấu bếp từ rất khó chịu

Tác hại khi đun cháy nồi trên bếp từ

Vấn đề cháy nổ bếp, bếp từ nhảy aptomat, bếp từ không nhận nồi, bếp từ đun không nóng nói chung là hỏng sẽ là tác hại đầu tiên nếu ta đun cháy nồi nhiều lần ( thậm chí chỉ là 1 lần duy nhất ).

Tiếp theo là khi đun cháy nồi từ trên bếp từ sẽ làm hư hỏng mâm từ của bếp, làm xấu mặt kính từ đó đun rất hay bị cháy lại

Đun cháy nồi từ khiến nồi bị bén đáy, nấu ăn không ngon, mất thẩm mỹ

Đun bếp từ bị cháy có nguy cơ gây ra khói phát động báo cháy, khí độc hại, hư hỏng đồ ăn...

>> Trong cả hai trường hợp đun nấu trên bếp từ bị tràn với bị cháy thì tác hại khủng khiếp, nguy hiểm nhất chính là nguy cơ gây ra cháy nổ, tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dùng cùng nhiều thiết bị trong nhà khác.

Nấu bếp từ mà làm cháy đồ ăn là không tốt chút nào

Nấu bếp từ mà làm cháy đồ ăn là không tốt chút nào

2 - Sự cố tràn nước bếp từ và đun cháy nồi

Đun tràn nước ra bếp từ thì cần làm gì

Việc cần làm đầu tiên khi đun tràn nước ra bếp từ, mọi người phải bình tĩnh, tiếp theo đó là tắt bếp rút điện càng sớm càng tốt, tiếp đó là lấy rẻ lau hoặc giấy hoặc khăn lau hết nước đồ bị tràn đi

Tiếp đến là phải sấy khô sạch sẽ khu vực bếp, đừng vội bật bếp nhé vì bếp châu âu hoặc cả bếp châu á ( bếp từ faster, bếp từ canzy, bếp từ giovani... ) luôn có điện trong bếp nên rất dễ chập điện.

Kế đến là gọi thợ tới kiểm tra khu vực bếp, kiểm tra bếp bởi không nên cố bật bếp lên làm gì cả, kiểm tra cho chắc chắn tránh bật bếp lên sẽ làm chập bếp ( nếu nước đã vào ).

Đun nấu làm trào nước ra bếp từ cần xử lý sớm

Đun nấu làm trào nước ra bếp từ cần xử lý sớm

Đun bếp từ để cháy nồi một lần có sao không?

Chúng ta vẫn thấy các trường hợp người dùng đun nấu các món ăn liên quan tới việc phải làm cháy nồi, bén nồi thậm chí là cháy sém đồ ăn như vậy cũng được coi là làm cháy nồi khi đun nấu, vậy có sao không.

Hoặc một số trường hợp không may mà đun nấu có vô tình làm cháy nồi, cạn nồi một lần nhưng vẫn xử lý được và bỏ nồi ra, rồi bếp vẫn đun nấu bình thường, vậy có nguy hiểm không.

Câu trả lời là không, nếu bạn chỉ gây ra ít các trường hợp cháy nồi, cháy không nhiều chỉ là cạn nồi một thời gian ngắn mà phát hiện rồi tắt bếp kịp thời thì chắc hẳn là không sao đâu.

Nhưng còn tùy theo một số tình huống, đôi khi dù cho bạn làm cháy nồi một lần duy nhất cũng có thể khiến cho bếp từ bị hỏng, chẳng hạn bếp bị cháy mâm, bếp từ báo lỗi và bếp bị chập mạch điện bên trong.

Nấu bếp từ mà bị cháy sẽ hay bị cháy do bén nồi

Nấu bếp từ mà bị cháy sẽ hay bị cháy do bén nồi

Tại sao có người đun cháy nồi nhiều lần vẫn không sao

Đôi khi có những loại nồi bị bén đáy mà cháy liên tục, đôi khi có những bếp từ đun nấu nhiều lần mà bị cháy vẫn không sao, vẫn sử dụng bình thường.

Có những bếp từ đun cháy nồi chỉ một lần là hỏng, nó là điều rất khác nhau, bạn không nên cố thử hay cố tình làm cháy nồi khi nấu bếp từ quá nhiều làm gì.

Một vài dòng bếp cao cấp có khả năng phát hiện cháy nồi để cảnh báo, nếu không nó sẽ tự tắt bếp đi hoặc báo lỗi để ngừng đun, nhưng nếu bếp không tắt mà cứ đun mãi thì sẽ nguy hiểm như thế nào, khó mà nói trước được.

Nồi nhiều đáy dù nấu bị cháy vẫn không sao cả

Nồi nhiều đáy dù nấu bị cháy vẫn không sao cả

3 - Lưu ý chọn nồi bếp từ phù hợp tránh tràn tránh cháy

Ngoài điều quan trọng để hạn chế việc đun nấu làm trào nước khiến bếp từ hỏng, bếp bị lỗi thậm chí là chập cháy...là người dùng luôn phải chú ý trong quá trình đun nấu, chú ý quan sát tới bếp và các món đun nấu trên bếp.

Thì để tránh tràn nước khỏi nồi, hạn chế cháy nồi lúc đun nấu việc lựa chọn loại nồi phù hợp để nấu cũng rất quan trọng, bởi có những loại nồi không phù hợp sẽ không nấu được, hoặc nồi kém chất lượng sử dụng sẽ không hiệu quả.

Lựa chọn nồi nấu cho bếp từ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. Nồi phải có chất liệu sắt từ tốt ( nếu là nồi đất, nồi thủy tinh, nồi nhôm thì có đế từ hoặc đĩa chuyền nhiệt loại tốt mới dùng )
  2. Kích thước nồi từ phù hợp với bếp, không quá to so với vùng nấu, ngược lại nồi cũng không nên quá nhỏ rất dễ bị tràn và cháy nồi
  3. Nên chọn nồi bếp từ có lớp đáy dày bởi vì đáy nồi từ mỏng cực kỳ dễ cháy nồi
  4. Nồi từ nên có khả năng chống dính cao ( thường là chảo )
  5. Chỉ nên sử dụng nồi nguyên chất hạn chế pha tạp chất

Nên chọn mua các mẫu nồi bếp từ dày chất lượng

Nên chọn mua các mẫu nồi bếp từ dày chất lượng

>> Khi bạn chọ đúng loại nồi để đun nấu trên bếp từ, nó vừa đảm bảo nấu ra được những món ăn ngon, đồng thời còn hạn chế được một số vấn đề như cháy nồi từ khi đun, hoặc trào nước khỏi nồi, đôi khi là hư hỏng bếp do dùng sai nồi.

Xử lý nồi bị cháy khét, bếp từ bị cháy mặt kính

Với nồi bị cháy khét ngay ở trên bếp thì mọi người cần lưu ý là phải tắt bếp đi trước, tiếp theo đó là mới bỏ nồi ra mà trong quá trình bỏ nồi, nhớ sử dụng rẻ hoặc bao tay để tránh bị bỏng, rơi nồi có thể làm vỡ kính bếp từ.

Để xử lý nồi bị cháy thì có nhiều cách khác nhau, có thể dùng hóa chất và cũng có thể tự cọ rửa là được, đôi khi có người lại bỏ đi.

Với nồi có chất liệu inox hoặc nồi nhôm, nồi gang bị cháy thì bạn có thể ngâm trong nước, ngâm với dung dịch dầu rửa bát thêm muốn thêm tránh là xử lý được.

Còn với nồi thủy tinh bị cháy, việc xử lý sẽ khó hơn mà cố cạo sẽ làm mòn thủy tinh, phải ngâm vào chất tẩy rửa mới hết.

Còn với nồi đất, nồi gốm sứ bị cháy cũng không nên cạo đáy nồi, phải xử lý cẩn thận để tránh bén đáy sau này lại bị cháy lại.

Còn kính bếp từ bị cháy, bạn có thể tham khảo video vệ sinh kính bếp từ mà trung tâm thực hiện ở trên youtobe ( tất cả đều được hướng dẫn chi tiết ).

Xử lý mặt kính bếp từ bị cháy xém tại nhà

Xử lý mặt kính bếp từ bị cháy xém tại nhà

Xử lý nồi từ bị cháy chỉ bằng chanh và muối

Xử lý nồi từ bị cháy chỉ bằng chanh và muối

 

Vậy là trên đây chúng ta đã hiểu được vấn đề nấu bếp từ bị cháy nồi, tác hại do cháy nồi bếp từ gây ra, nguyên nhân thường làm trào nước lên bếp từ, các lưu ý khi sử dụng và chọn mua loại nồi phù hợp.

Nếu bạn còn có vấn đề nào chưa hiểu muốn được tư vấn giải đáp, hay các yêu cầu xử lý sửa chữa bếp từ...vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline bên dưới màn hình ngay nhé ( hỗ trợ 24/24h ).

 

0965775866