Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào, phân biệt + so sánh

Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào, làm sao để phân biệt được bếp từ với bếp hồng ngoại. So sánh ưu nhược điểm của bếp từ với bếp hồng ngoại loại nào tốt rẻ

Có phải bạn còn chưa biết phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại, chưa biết được bếp điện từ và bếp hồng ngoại khác nhau chỗ nào đặc biệt là chưa biết cụ thể bếp từ hay bếp điện tốt hơn do đó mà không biết nên chọn mua bếp ra sao.

Vậy thì bạn không thể bỏ qua bài viết " bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào cùng ưu nhược điểm của bếp từ - bếp hồng ngoại này ", mọi người cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bài viết này bao gồm 3 chủ đề chính đó là:

1 - Phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ

2 - Bếp điện từ có phải là bếp hồng ngoại không

3 - So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

>> Nếu bạn muốn đọc mục nào thì có thể kéo trực tiếp đến hạng mục đó để không mất nhiều thời gian, còn không thì có thể đọc theo thứ tự vì các mục đều là các thông tin hết sức bổ ích.

Tổng quan về bếp tư và bếp hồng ngoại

Tổng quan về bếp tư và bếp hồng ngoại

Phân biệt bếp từ và hồng ngoại

Đầu tiên chúng ta phải biết phân biệt thế nào là bếp từ và thế nào là bếp hồng ngoại để tránh bị nhầm về cách gọi từ đó mà hình dung, nhận biết đúng loại bếp.

Để có thể phân biệt bếp từ và hồng ngoại ta nói về 4 phương diện đó là khái niệm, cấu tạo - nguyên lý làm việc và đặc điểm bên ngoài, thêm đó là cách sửa - nhận biết sự cố

Về khái niệm bếp từ cùng bếp hồng ngoại

Cách gọi:

Thứ nhất cách gọi của hai loại bếp là khác nhau hoàn toàn, vì bếp từ là bếp từ còn bếp hồng ngoại là bếp hồng ngoại nó không liên quan gì đến nhau.

Cách gọi bếp từ bếp hồng ngoại dựa vào nguyên lý

Cách gọi bếp từ bếp hồng ngoại dựa vào nguyên lý

Nếu người biết hiểu về bếp từ thì nói đến bếp từ, tương tự thì nói đến bếp hồng ngoại họ hiểu đó là bếp hồng ngoại nhưng nếu người không biết thì cứ coi bếp từ là bếp hồng ngoại, bếp hồng ngoại là bếp từ, bếp điện từ rất phức tạp.

Bếp từ khác hồng ngoại và chúng ta nên nhớ điều đó ( từ là từ mà hồng ngoại là hồng ngoại ), còn có trường hợp bếp điện từ hồng ngoại thì chúng ta nói đến ở mục số 2 như ở tiêu đều đầu bài.

>> Vậy ta có thể khẳng định " bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau " do đó mà cách gọi của nó khác nhau.

Nhưng ngoài tên gọi thì đương nhiên vấn đề là bếp từ khác bếp hồng ngoại chỗ nào?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc bếp từ bếp hồng ngoại

Dựa vào cấu tạo cùng nguyên lý làm việc của bếp từ, bếp hồng ngoại chính là yếu tố mấu chốt để phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ.

Ký hiệu bếp từ trên các sản phẩm hay bản thiết kế

Ký hiệu bếp từ trên các sản phẩm hay bản thiết kế

Cấu tạo nguyên lý của bếp từ

Bếp từ cấu tạo từ mạch bếp từ, mâm bếp từ, khung bếp từ, cảm biến bếp từ và quạt bếp từ. Trong đó thì mạch bếp bao gồm linh kiện main mạch có tác dụng điều khiển còn mâm từ có tác dụng tạo từ tính quy định nguyên lý làm việc bếp từ và dùng để phân biệt sự khác nhau bếp từ và bếp hồng ngoại.

Nguyên lý làm việc của bếp từ là khi bật bếp có điện, cuộn dây có điện tạo ra từ tường biến thiên, từ trường này tác động vào các phân tử kim loại trong nồi làm chúng di chuyển tốc độ cao phát sinh nhiệt, từ đó nồi nóng lên đun chính đồ ăn.

Cấu tạo cùng nguyên lý bếp hồng ngoại

Cấu tạo cùng nguyên lý bếp hồng ngoại có chút khác so với bếp từ

Về mặt cấu tạo nó tương tự có 5 phần là mạch bếp, mâm hồng ngoại, quạt, cảm biết nhiệt và khung bếp nhưng phần quan trọng nhất là mâm với kiểu halogen hoặc cuộn dây lại là cuộn dây đồng được quấn nhiều vòng với nhau.

Nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại đó là khi có điện, cuộn dây nóng lên tạo nên nhiệt lượng lớn, nồi đặt trên mặt kính tiếp thu nhiệt lượng này làm chín thức năng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bếp điện từ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bếp điện từ

>> Dựa vào cấu tạo + nguyên lý là ta trả lời được bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào đó chính là nguyên lý làm việc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về cấu tạo nguyên lý làm việc của 2 loại bếp này thì có thể tham khảo tại đây: http://baohanhbeptuvn.com/nguyen-ly-cau-tao-bep-tu.html

Thiết kế bếp từ bếp hồng ngoại

Đặc điểm thứ ba để mọi người có thể nhận biết được điểm khác nhau giữa bếp từ và hồng ngoại đó chính là dựa vào hình dáng thiết kế bên ngoài.

Về mặt hình dáng kích thước

Nếu là cùng một loại bếp nhưng khác chức năng thì hình dáng bên ngoài của bếp giống như nhau. Chẳng hạn bếp từ có chiều dài 70cm chiều rộng 35cm thì bếp hồng ngoại tương tự, độ dày hay chiều cao gần như giống nhau y đúc.

Bếp từ bếp hồng ngoại có hình dáng kích thước như nhau

Bếp từ bếp hồng ngoại có hình dáng kích thước như nhau

Về mặt thiết kế đặc điểm nhận dạng

Để phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại thì dựa vào hình dáng thiết kế bên ngoài là điều tiên quyết, chỉ cần dựa vào yếu tố này là ta nhận biết được ngay.

- Bếp từ có mặt kính dày vừa phải còn bếp hồng ngoại có mặt kính dày hơn. Đó là lý do bếp từ vỡ kính nhiều ( đồng thời là kính bếp hồng ngoại chịu nhiệt tốt hơn )

- Trên mặt kính bếp hồng ngoại luôn có biểu tượng vòng tròn và thường hơi đỏ thậm chí là rất đỏ biểu thị đây là vùng nhiệt nấu, nó còn có ký hiệu đặc biệt khác so với ký hiệu bếp từ thường là dấu + dấu -.hoặc vòng tròn đơn lập

Ngoài ra để nhận biết bếp từ bếp hồng ngoại người ta có thể bật bếp lên, nếu là bếp hồng ngoại nó lập tức nóng đỏ phát sáng vùng nấu còn bếp từ thì không.

Bếp hồng ngoại thường có vùng nấu màu đỏ

Bếp hồng ngoại thường có vùng nấu màu đỏ

Sự cố và cách sửa bếp từ so với bếp hồng ngoại

Đều là bếp hoạt động khi có điện do đó mà bếp từ cùng bếp hồng ngoại có một số điểm chung khi gặp phải các sự cố chẳng hạn là bếp từ mất nguồn bật không lên, bếp từ cháy nổ, bếp từ tự bật tự tắt...

Nhưng trên phương diện các sự cố liên quan đến nguyên lý làm việc thì bếp từ lại khác bếp hồng ngoại.

- Để đơn giản ta có thể lấy ví dụ nếu như bếp từ không nhận nồi thì bếp hồng ngoại không bao giờ gặp phải trường hợp này.

- Không chỉ thế, nếu như bếp gặp các bệnh nghiêm trọng thì các lỗi bếp từ thông báo khác với lỗi bếp hồng ngoại do đó mà cách khác phục khác nhau.

Chi phí sửa bếp từ thường lớn hơn bếp hồng ngoại

Chi phí sửa bếp từ thường lớn hơn bếp hồng ngoại

Ở mục 1 chúng ta có được câu trả lời cho mình rằng bếp từ có phải bếp hồng ngoại không, cách phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại ngoại, bây giờ đến mục thứ 2.

Bếp điện từ có phải bếp hồng ngoại không?

Ở nội dung này chúng ta có thể giải đáp được tất cả các thắc mắc liên quan giữa bếp từ, bếp điện từ cùng bếp hồng ngoại.

Bếp điện từ có phải bếp hồng ngoại không thì câu trả lời là có, bếp điện từ chính là bếp hồng ngoại. Tuy nhiên thì câu trả lời này hoàn toàn không đúng 100% vì trong bếp điện từ đôi khi còn có bếp từ.

Như vậy là sao, như vậy có nghĩa là bếp điện từ chắc chắn là bếp hồng ngoại nhưng nhắc đến bếp hồng ngoại nó chưa chắc được coi là bếp điện từ. 

Bếp điện từ bao gồm bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp điện từ bao gồm bếp từ và bếp hồng ngoại

À còn một điều nữa đó là bếp điện chính là bếp hồng ngoại ( bếp điện khác bếp từ ) do đó mọi người cần lưu ý phân biệt bếp từ và bếp điện ( phân biệt bếp điện và bếp từ chính là ở mục số 1 ).

Điểm giống và khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại giống bếp từ ở điểm nào?

Điểm giống nhau của bếp điện từ với bếp hồng ngoại đó là bên trong bếp điện từ có vùng nấu bếp hồng ngoại, vùng nấu bếp hồng ngoại này có nguyên lý làm việc theo nguyên lý đốt nóng của bếp hồng ngoại.

Ví vụ như bếp điện từ đôi ( 1 vùng từ 1 vùng hồng ngoại ) thì vùng hồng ngoại của bếp điện từ giống với bếp hồng ngoại 100%.

>> Rất đơn giản là ta có thể hiểu thế nào là bếp điện từ và nó giống bếp hồng ngoại ở điểm nào.

Điểm giống nhau của bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau của bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp điện từ khác bếp hồng ngoại

Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại chính là bếp điện từ có thêm vùng nấu từ còn bếp hồng ngoại thì không có.

Như ví dụ ở trên thì 1 vùng nấu từ 1 vùng nấu hồng ngoại, suy ra bếp điện từ là tổ hợp kết hợp bếp từ với bếp hồng ngoại.

Ngoài ra thì việc sửa bếp hồng ngoại hay sửa bếp điện từ tương tự như vậy, cùng sửa vùng hồng ngoại thì giống nhau còn sửa bếp từ lại khác sửa bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại không có vùng từ còn bếp điện từ có

Bếp hồng ngoại không có vùng từ còn bếp điện từ có

>> Từ đầu đến giờ khi tìm hiểu về bếp từ, bếp điện từ cùng bếp hồng ngoại và biết chắc chắn rằng bếp từ không phải bếp hồng ngoại, bếp điện từ có thể là bếp từ có thể là bếp hồng ngoại còn dưới đây là cách phân biệt bếp từ và bếp điện từ.

Sự khác nhau của bếp điện từ và bếp từ

- Bếp điện từ có chứa cả bếp từ cùng bếp hồng ngoại còn bếp từ chỉ là bếp từ hoạt động duy nhất theo nguyên tắc cảm ứng điện từ

- Nhận biết bếp từ và bếp điện từ tương tự như nhận bếp bếp từ với bếp hồng ngoại vì bếp điện từ có một vùng hồng ngoại đỏ

- Thiết kế bên ngoài bếp điện từ có đôi chút khác biệt so với bếp từ đó là vùng kính được thiết kế dày hơn một chút lại có độ chịu nhiệt cao hơn lên đến hàng 1000 độ

- Giá của bếp từ thường có thể bằng hoặc cao hơn nhiều so với bếp điện từ cùng loại

- Sử dụng bếp từ có nhiều lợi ích hơn so với bếp từ một là trường hợp bếp từ không nhận nồi và hai là khi bếp từ hỏng đun không nóng bếp điện còn có thể dùng được

- Một điểm khác của hai loại bếp này đó là bếp điện từ nướng được ( nướng trên vùng bếp hồng ngoại ) nên nhiều gia đình sử dụng để nướng trên bếp từ các sản phẩm thịt cá, tôm...

Sự khác nhau của bếp điện so với bếp từ

Sự khác nhau của bếp điện so với bếp từ

>> Nhìn chung bếp từ khác bếp điện từ một số điểm, và tùy sở thích cùng với các yếu tố khác nhau mà người dùng chọn mua loại bếp nào.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Một mục mà rất nhiều người quan tâm đó là so sánh các loại bếp với nhau để từ đó đưa ra đánh giá, kết luận loại nào tốt nên mua loại nào.

Vậy thì chúng ta cùng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại ( không cần so sánh bếp từ và bếp điện từ vì bếp điện từ có được ưu điểm của cả bếp từ + bếp hồng ngoại rồi ).

Khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại ta chỉ quan tâm đến 4 yếu tố là thương hiệu, giá thành, hiệu quả sử dụng - tiết kiệm điện, vấn đề sự cố hư hỏng cùng chi phí sửa.

So sánh thương hiệu bếp từ bếp hồng ngoại

Điều này thì cả bếp từ cùng bếp hồng ngoại gần như giống nhau bởi vì các loại bếp từ của hãng nào thì nó đều có bếp hồng ngoại, chỉ có một số thương hiệu trung quốc hoặc sản phẩm đặc biệt của bosch là không có.

Bếp từ và bếp hồng ngoại có chung thương hiệu

Bếp từ và bếp hồng ngoại có chung thương hiệu

Các thương hiệu bếp từ nổi tiếng như hafele, munchen, malloca, chefs....đều có cả bếp từ cùng bếp hồng ngoại.

Các loại bếp điện đơn như philips, midea, sunhouse, kangaroo...thì mới có loại có từ loại có hồng ngoại khác nhau mà thôi.

So sánh giá các loại bếp hồng ngoại với bếp từ

Tùy theo từng loại bếp khác nhau mà giá của chúng có sự khác nhau. Nếu tính về mặt trung bình thì giá của bếp từ với giá của bếp hồng ngoại đều dao động ở mức tương đương đôi khi chênh lệch nhau từ 2 đến 5 triệu tùy theo thương hiệu.

Các loại bếp từ đôi, bếp ba thì mức giá chênh lệch ít nhưng nếu là bếp bốn hoặc bếp đa điểm thì chúng có sự chênh lệch nhiều hơn mà cụ thể ở đây nếu ở mức phân khúc thấp bếp hồng ngoại cao hơn bếp từ, còn ở phân khúc cao giá bếp từ cao hơn bếp hồng ngoại.

Giá bếp từ thường cao hơn giá bếp hồng ngoại

Giá bếp từ thường cao hơn giá bếp hồng ngoại

So sánh hiệu quả sử dụng bếp từ với bếp hồng ngoại

Một điểm khác để ta so sánh phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại chính là ở hiệu quả sử dụng.

Về mặt hiệu năng:

Hiệu năng làm việc ( hiệu suất ) của bếp từ cao hơn so với hiệu suất bếp hồng ngoại.

Các hãng bếp từ nổi tiếng của Châu Âu mà cụ thể là đức có hiệu năng sử dụng lên đến 90%, tức là cứ 100% lượng điện chuyển thành nhiệt năng thì chúng ta tận dụng được 90% đúng là rất hiệu quả.

Nhưng các loại bếp điện từ hồng ngoại thì hiệu năng của nó thấp hơn dao động từ 60 đến 80% tùy theo từng loại bếp cụ thể.

Hiệu năng sử dụng bếp từ lớn hơn bếp hồng ngoại

Hiệu năng sử dụng bếp từ lớn hơn bếp hồng ngoại

>> Do đó mà vì sao các loại bếp từ tốt hay không khi so sánh các loại bếp từ họ đều dựa vào hiệu năng làm việc của bếp.

Ở phương diện điện năng tiêu thụ

Tính toán công suất bếp từ, công suất bếp hồng ngoại người ta mới kết luận được hiệu năng sử dụng, do đó mà bếp có hiệu năng càng cao thì đương nhiên nó càng tiết kiệm được điện hơn rồi. Vậy suy ra bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại.

>> Bạn có thể đọc lại cách tính công suất bếp từ - công suất bếp hồng ngoại và bài viết so sánh của chúng tôi chi tiết ở bài viết: http://baohanhbeptuvn.com/bep-dien-tu-hong-ngoai-ton-dien-khong.html

Bếp từ luôn tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại

Bếp từ luôn tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại

Bếp từ đôi và bếp hồng ngoại loại nào tốt?

Yếu tố cuối cùng để so sánh bếp hồng ngoại cùng bếp từ chính là câu hỏi bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào bền hơn.

Đầu tiên là phải khẳng định kể cả là bếp nào thì trong quá trình sử dụng hay sau một thời gian dài sử dụng các loại bếp đều có thể bị hỏng, nó có thể là các vấn đề nhẹ nhưng có thể là bến đề nghiêm trọng như bếp từ không nhận nồi cho đến bếp từ không điều khiển được -> bếp từ cháy nổ...

Tuy nhiên thì chúng tôi nhận thấy rằng bếp từ hay bị hỏng hơn so với bếp hồng ngoại, bếp từ là dòng bếp thông minh cao cấp chính vì điểm này mà đôi khi nó lại hay gặp phải vấn đề dù là nhỏ nhất.

Bếp hồng ngoại tuy không được cao cấp bằng bếp từ lại chủ yếu hoạt động dựa vào điện nên nó ít gặp phải các vấn đề hư hỏng hơn so với bếp từ.

Vì sao chúng tôi lại có thể kết luận được như vậy, đó là bởi vì sau nhiều năm thực hiện sửa bếp từ tại hà nội thì lượng bếp từ chúng tôi sửa là rất nhiều, trong số đó thì bếp hồng ngoại lại chiếm một lượng khá nhỏ chỉ khoảng 20%.

Ngoài ra thì bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn còn dựa vào chi phí sửa, khi khắc phục các vấn đề của bếp từ thường khó hơn so với bếp hồng ngoại do vậy mà chi phí cao hơn.

Bếp hồng ngoại thườn ít hỏng hơn so với bếp từ

Bếp hồng ngoại thườn ít hỏng hơn so với bếp từ

>> Nhìn chung thì để so sánh bếp từ hay bếp hồng ngoại bền hơn - bếp từ hay bếp điện tốt hơn thì đương nhiên là bếp hồng ngoại hơn.

Còn nếu so sánh bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm hơn thì bếp từ lại tiết kiệm hơn ( chúng ta không nên chỉ dựa vào chi phí sửa mà quan trọng là điện năng tiêu thụ ).

Khi dựa vào hai điểm chung này mà người ta mới sử dụng bếp điện từ ( dòng bếp kết hợp cả bếp từ cùng bếp hồng ngoại ) cho nên nó ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình.

 

Vậy là chúng ta giải quyết được toàn bộ các vấn đề bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào, phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại, so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại - lý do nên lựa chọn.

>> Phải chăng bạn đang có thắc mắc cần được tư vấn giải đáp, đừng ngần ngại mà liên hệ tới tổng đài tư vấn của chúng tôi qua số điện thoại Hotline để được hỗ trợ 24/24h ngay nhé.

 

0965775866