Bếp điện từ hồng ngoại tốn điện không bao nhiêu tiền 1 tháng

Bếp từ có tốn điện không, bếp hồng ngoại tốn điện không, bếp điện có tốn điện không? Công suất bếp từ là bao nhiêu và nên sử dụng bếp từ nào giúp tiết kiệm điện

Nếu bạn muốn biết bếp từ có tốn điện không - bếp điện có tốn điện không hay bếp hồng ngoại có tốn điện không thì trong bài viết hôm nay chúng ta có thể hiểu được một cách tường tận nhất.

Không chỉ thế ta còn biết được cách tính công suất bếp điện - công suất bếp từ - công suất bếp hồng ngoại để tìm ra con số phải đóng bao nhiêu tiền điện 1 tháng cho chi phí sử dụng bếp.

Đặc biệt hơn đó là việc chúng ta biết được bếp từ loại nào tốt và tiết kiệm điện cũng như cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện - hạn chế hư hỏng giúp tiết kiệm chi phí, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu công suất và tiền điện của bếp từ hàng tháng

Tìm hiểu công suất và tiền điện của bếp từ hàng tháng

Bếp điện từ có hao điện không?

Câu hỏi bếp từ có tốn điện khó mà nói chính xác được vì chúng ta không biết như thế nào là tốn điện, bếp tiêu thụ hết bao nhiêu điện được coi là tốn điện và cùng là 2 bếp với nhau thì bếp nào tiêu hao nhiều hơn do đó ta cần phải so sánh chi tiết các mục / thông số mới đưa ra kết luận được.

Nhưng nhìn chung để trả lời cho câu hỏi bếp từ có hao điện không thì đương nhiên là có, nếu là thiết bị điện có sử dụng điện thì đương nhiên là nó hao điện, tùy theo việc chúng ta dùng nhiều hay ít mà nó hao nhiều hay ít.

Và tương tự nếu bạn hỏi bếp điện có hao điện không - bếp hồng ngoại có hao điện không thì chắc chắn là có rồi thậm chí là nếu bạn không biết sử dụng đúng cách nó còn hao rất nhiều là khác.

Nấu bếp từ có tốn điện không phụ thuộc vào 5 yếu tố bao gồm: 

 1. Công suất của bếp từ
 2. Cách người sử dụng đun nấu ( điều chỉnh chế độ )
 3. Đun nấu trong thời gian bao lâu
 4. Người dùng nấu đồ gì
 5. Độ dày của nồi nấu

Các yếu tố tác động đến điện năng của bếp từ

Các yếu tố tác động đến điện năng của bếp từ

>> Chỉ cần bạn quan tâm tới 5 yếu tố này thì chắc chắn chúng ta có thể tự tin mà nói rằng bếp từ có hao điện không không quan trọng mà quan trọng nhất đó chính là cách sử dụng bếp để giúp tiết kiệm điện ( nếu biết cách dùng thì tốn ít còn không biết là tốn nhiều ).

Kể cả là bếp từ cùng với bếp hồng ngoại ( bếp hồng ngoại có đôi chút khác bếp từ về cách hoạt động - tiêu thụ điện ) thì bếp từ hồng ngoại có tốn điện không phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta sử dụng, thế nhưng để biết chi tiết bếp điện hồng ngoại có tốn điện không mọi người cùng xem phân tích dưới đây:

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn?

Để biết cụ thể bếp hồng ngoại có tốn điện hơn bếp từ không chúng ta đi vào 5 đặc điểm của 2 dòng bếp này từ đó so sánh các thông số để đưa ra kết luận.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của bếp từ cùng bếp hồng ngoại tương đối giống nhau đều là làm nóng nồi nấu để nấu chín đồ ăn, cho nên nếu chỉ dựa vào nguyên lý mà kết luận bếp điện từ có hao điện không và có hao hơn bếp hồng ngoại thì rất khó.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của bếp từ

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nhưng trên thực tế nguyên lý của bếp từ có một số điểm khác so với bếp hồng ngoại đó là bếp từ khi có điện làm nóng các phân tử kim loại bên trong nồi, chúng nóng và di chuyển với tốc độ cao để làm nóng chín đồ ăn nhưng ngược lại

Khi có điện bếp hồng ngoại đun nóng maiso sợi đốt ( mâm nhiệt ) để chúng phát sinh nhiệt lượng lớn làm nóng vùng nấu để nồi đặt nên nóng theo từ đó mới đun nóng thức ăn.

>> Chính hai điểm này làm nên sự khác biệt về cách nấu và nhiệt lượng tỏa ra/nhiệt lượng tiêu thụ của cả 2 dòng bếp, đôi khi cả là tình trạng bếp từ không nhận nồi so với bếp hồng ngoại luôn nhận nồi.

Yếu tố nhiệt lượng tỏa ra là một phần để kết luận nấu bếp điện có tốn điện không so với bếp điện hồng ngoại có tốn điện không ( nếu nào có tỷ lệ hấp thụ nhiệt lượng lớn thì đun nấu nhanh và tiết kiệm điện năng hơn ).

Hiệu suất nấu của bếp tác động đến việc có tốn điện hay không

Để so sánh việc bếp hồng ngoại hay bếp từ tiết kiệm điện hơn thì điều tiếp theo mà ta cần căn cứ đó là hiệu năng sử dụng của hai loại bếp này.

Hiệu suất quyết định đến tiền điện bếp từ hồng ngoại

Hiệu suất quyết định đến tiền điện bếp từ hồng ngoại

Nếu hiệu năng sử dụng của bếp gas chỉ là từ 40% đến 60% ( tức là nếu ta dùng bếp gas nấu thì nhiệt lượng nồi nhận được chỉ là 40 - 60% trong số đó), còn đối với bếp hồng ngoại nhiệt lượng nó nhận được là từ 60 đến 80% tùy theo từng tình huống cụ thể.

Nhưng khi ta sử dụng bếp từ thì nhiệt lượng nhận được luôn dao động ở mức 80% thậm chí là hơn nếu như người dùng biết sử dụng một cách hoàn hảo, là một chuyên gia về nấu nướng / hiểu về bếp.

Tại sao hiệu năng này lại có thể khẳng định việc đun bếp từ có tốn điện không, đó là bởi vì nếu như ta cùng nấu 1 nồi nước ( cùng các tiêu chuẩn ) mà trong 5 phút bếp từ sôi trước, đến 6 phút bếp hồng ngoại mới sôi và đến 8 phút bếp gas sôi thì đương nhiên bếp nào nhanh hơn bếp đó tiết kiệm hơn.

Yếu tố này không hoàn toàn đúng 100% bởi vì còn phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài tác động vào ( gió, cách đặt nồi trên bếp, chất lượng nồi có chút khác nhau ) nhưng cơ bản thì loại bỏ các yếu tố này nó vẫn chuẩn đến 90%.

Ngoài ra thì việc bạn so sánh bếp từ đức có tốn điện không mà cụ thể là bếp từ bosch có tốn điện không so với bếp bếp hồng ngoại trung quốc, bếp hồng ngoại việt nam có tốn điện không là không phù hợp, ta chỉ so sánh về mặt cùng tiêu chí mà thôi.

Bếp từ nhập khẩu Châu Âu tiết kiệm điện

Bếp từ nhập khẩu Châu Âu tiết kiệm điện

Công suất của bếp điện hồng ngoại

Điều thứ ba để chúng ta có thể so sánh bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn đó là phải dựa vào công suất của từng loại bếp.

Nếu như bếp có cùng công suất thì lúc này chúng ta dựa vào vấn đề hiệu năng sử dụng và cách người dùng sử dụng bếp như thế nào để khẳng định bếp hồng ngoại tốn điện hơn bếp từ hoặc ngược lại.

Còn trường hợp hai bếp khác công suất thì mức tiêu thụ điện của bếp từ cùng mức tiêu thụ điện của bếp hồng ngoại đương nhiên khác nhau và chỉ có thể tính theo số giờ sử dụng.

Thông số công suất định mức ghi trên bếp từ

Thông số công suất định mức ghi trên bếp từ

Ví dụ: Công suất bếp điện từ là 2000W thì điện năng tiêu thụ 1 giờ của bếp là 2000*1 = 2 số điện.

>> Đó là công suất bếp từ đơn ( bếp 1 bếp ), nếu là công suất bếp từ đôi mà chỉ dùng một bếp thì điện năng tiêu thụ là tương tự còn dùng 2 bếp ta chỉ việc nhân đôi lên là ra 4 số điện.

Ví dụ đối với bếp hồng ngoại:

Công suất tiêu thụ điện của bếp hồng ngoại là 1800W thì với bếp đơn trong 1 giờ nó tiêu thụ hết 1800Wh tương đương 1,8 ( với bếp hồng ngoại đơn ) và 3,6 số nếu là bếp hồng ngoại đôi.

>> Nếu như cùng dùng trong 30 ngày số giờ như nhau ( chẳng hàng 1 ngày dùng 2 giờ ) thì công suất tiêu thụ điện của bếp từ là 30*2*4 = 240 số điện ( 2 ở đây là bếp đôi, 4 ở đây là 4 số 1 ngày với 1 bếp nhân với 30 ngày)

Tương tự với bếp hồng ngoại ta có được 30*2*3,6 = 216 số điện ( các thông số tương tự bếp từ ).

Kết luận:

=> Thoạt nhìn ta thấy được bếp hồng ngoại có công suất nhỏ hơn thì chắc chắn là tiết kiệm điện hơn rồi ( ở đây bếp là 1800W nhỏ hơn bếp từ 200 là 2000W ), nhưng không bạn đừng vội vì đây mới là cùng điện năng tiêu thụ.

Có phải bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

Có phải bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

Bây giờ ta so về hiệu năng sử dụng, nếu cùng là các thông số trên mà hiệu năng bếp từ là 0,8 còn hiệu năng bếp hồng ngoại là 0,7 thì ta nhân lên được hệ số nhiệt lượng hiệu quả mà bếp từ, bếp hồng ngoại nhận được đó là 240*0,8 = 192 còn bếp hồng ngoại là 216*0,7 = 151.

>> Điều này chứng tỏ là gì, nếu như nấu bếp từ trong 30 ngày ta mất đi 240 số điện nhưng nấu được 192 nồi nước ( ví dụ vậy ) thì trong 30 này ta mất đi 216 số điện nhưng chỉ nấu được 151 nồi nước với bếp hồng ngoại. Và nếu như bếp hồng ngoại có thể nấu được 192 nồi nước như bếp từ ( số ngày trong tháng không đổi ) thì ta phải tăng điện năng tiêu thụ lên là 192/0,7 = 274 số điện ( tốn hơn bếp từ ).

Vậy có thể suy ra được công suất tiêu thụ điện của bếp từ so với bếp hồng ngoại nếu chênh lệch càng lớn thì điện năng tiêu thụ của bếp từ so với bếp hồng ngoại chênh lệch càng nhiều và từ đó bếp hồng ngoại tốn nhiều điện năng hơn.

Ở trên là ta so về bếp từ đôi cùng bếp hồng ngoại đôi, và khi thu nhỏ lại ta có thể áp dụng cho câu hỏi bếp từ đơn có tốn điện không so với bếp hồng ngoại đơn ( đều như nhau nhưng số lượng chỉ bằng một nửa ).

Hiệu suất của bếp từ và bếp điện hồng ngoại

Hiệu suất của bếp từ và bếp điện hồng ngoại

>> Nếu bạn thấy khá lằng nhằng thì đơn giản thôi, đó là cùng sử dụng hai loại bếp mà khác nhau công suất bếp từ sử dụng càng lâu càng ít tốn kém điện năng hơn so với bếp hồng ngoại. Bếp từ tiêu thụ điện có hệ số khoảng 80% so với bếp hồng ngoại trong 1 tháng.

Bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốn điện hơn phụ thuộc vào cách sử dụng:

Yếu tố thứ tư để so sánh việc bếp từ với bếp hồng ngoại tốn điện hay không chính là cách mà chúng ta sử dụng như thế nào, nếu như chúng ta sử dụng không hợp lý thì đương nhiên cả hai bếp đều tốn kém điện năng khó mà đong đếm được.

Bếp từ tiêu thụ điện khi mà chúng ta đun nấu và có nồi trên bếp, nhưng còn bếp hồng ngoại không có chế độ ngắt an toàn thì không có đồ nấu trong nồi bếp tiếp tục chạy thậm chí là gây ra cháy nổ bếp từ nên tiêu tốn điện năng hơn.

Bếp từ là sản phẩm tiết kiệm điện năng hơn bếp điện

Bếp từ là sản phẩm tiết kiệm điện năng hơn bếp điện

Ngoài ra thì việc tăng công suất bếp từ, chỉnh công suất bếp từ đột ngột liên tục còn là nguyên nhân khiến bếp từ tốn điện hơn thậm chí là khiến cho bếp từ không điều khiển được, bếp từ tự bật ngắt do quá tải...

>> Mặc dù không phản ánh được quá nhiều nhưng cách sử dụng bếp từ chính là một phần quyết định nên việc bếp hồng ngoại và bếp từ cái nào tốn điện hơn mà bạn cần lưu ý.

Các yếu tố bên ngoài

Ngoài 4 yếu tố chính trên thì bếp hồng ngoại tốn bao nhiều điện có nhiều hơn bếp từ hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh như: không gian nấu có bị ngột ngạt khiến bếp từ khó tản nhiệt hay không?, dùng nồi quá dày hay quá mỏng, bếp có chạy đúng chế độ...

Các yếu tốn bên ngoài khiến cho bếp từ tốn điện

Các yếu tốn bên ngoài khiến cho bếp từ tốn điện

=> Nhìn chung khi dựa vào các tiêu chí tổng công suất bếp từ cùng hệ số công suất bếp từ ( số công suất bếp từ hay hiệu suất bếp từ ) và cách sử dụng như nhau thì chắc chắn rằng bếp từ tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại.

Nhưng việc lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại lại là một vấn đề khác vì nó là vấn đề giá cả, bếp từ tiết kiệm điện nhưng giá của nó cao hơn so với bếp hồng ngoại.

Bếp từ tốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Nói là tiết kiệm điện nhưng cụ thể thì với thông số nhiệt độ và công suất bếp từ ( bếp từ công suất 1000W, 2000W, bếp từ 2000 độ ) như vậy, điện năng tiêu thụ trung bình của bếp trong một tháng là bao nhiêu.

Để đơn giản chúng tôi có thể tính trung bình lượng điện năng tiêu thụ của bếp từ trong 1 tháng cho bạn ( không tính được tiền điện vì điện năng tính theo hệ số nhà nước, bao nhiêu số còn kết hợp với tổng số điện trong nhà ).

Tính tiền điện tiêu thụ của bếp từ hàng tháng

Tính tiền điện tiêu thụ của bếp từ hàng tháng

Nhà bạn dùng bếp từ đôi hay bếp từ ba, bếp từ 4 thì thường chỉ dùng 2 bếp 1 lúc trong thời gian 30 phút là hoàn tất và đa số bếp từ công suất 2000W với trung bình 1 tháng 30 ngày, khi đó công suất điện tiêu thụ của bếp là: 2*2000*1*30 = 120 số điện ( 2 là 2 mặt bếp, 2000 là công suất bếp, 1 là tổng 1 tiếng sử dụng trong 1 ngày và 30 là 30 ngày ).

>> Bạn thấy rằng bếp từ tiết kiệm khá nhiều điện năng vì 1 tháng bình quân chỉ hết 120 số điện so với việc sử dụng bếp hồng ngoại thì có thể thấy nó có nhiều lợi ích hơn hẳn.

Có thể thấy rằng lời đồi đại bếp từ tốn điện với con số thực tế là khá khác nhau khiến nhiều người phải giật mình, nếu là sinh viên thì việc sử dụng bếp từ đơn tiết kiệm điện là yếu tố tất sách.

Bếp từ nào tiết kiệm điện

Ngoài câu hỏi bếp hồng ngoại và bếp từ cái nào tốn điện hơn thì người ta còn thắc mắc rằng bếp từ cái nào tiết kiệm điện nhất, bếp từ đơn loại nào tốt và tiết kiệm điện vì rất nhiều người không có nhiều kinh phí để mua các loại bếp đắt tiền - bếp nhập khẩu.

Lựa chọn loại bếp tiết kiệm điện cho gia đình

Lựa chọn loại bếp tiết kiệm điện cho gia đình

Thường thường điện năng tiêu thụ của bếp từ tất cả thương hiệu đều như nhau chẳng hạn điện năng tiêu thụ bếp từ bosch giống với điện năng tiêu thụ bếp từ fagor, aeg hay hafele, kangaroo..và bếp hồng ngoại có điện năng tiêu thụ vừa giống vừa khác nhau như bếp từ kết hợp hồng ngoại, bếp hồng ngoại midea, hồng ngoại cata, whirlpool...

Duy chỉ có điểm khác về công suất tiêu thụ điện đó là số lượng vùng bếp của từng bếp và thời lượng sử dụng, và trong trường hợp bạn dùng bếp từ đơn nhưng dùng rất nhiều đương nhiên nó tốn nhiều điện.

Để trả lời bếp từ nào tốt và tiết kiệm điện thì rất khó nhưng bếp từ loại nào tiết kiệm điện nhất thì chắc chắn là bếp đơn ( bếp 1 ) bởi vì bêp từ tiết kiệm điện nhất do chỉ có 1 mặt bếp sử dụng ít hơn mà công suất thường thấp hơn so với bếp đôi/ba/bốn.

Bếp từ đơn nào tiết kiệm điện nhất là không có mà chúng tương đương nhau, còn bếp từ tiết kiệm điện chúng ta chỉ cần dựa vào việc sử dụng thật hợp lý là được.

Không chỉ thế, bếp hồng ngoại tiết kiệm điện giống như bếp từ, ta chỉ cần sử dụng thật hợp lý là có thể giúp tiết kiệm điện một cách tối đa nhất.

Sản phẩm bếp từ bosch giúp tiết kiệm điện năng

Sản phẩm bếp từ bosch giúp tiết kiệm điện năng

>> Vậy là chúng ta có thể giải quyết được câu hỏi bếp từ tiết kiệm điện - bếp điện từ tiết kiệm điện phải mua bếp nào ( các bếp là như nhau ), còn mục cuối cùng ở đây chính là mẹo tiết kiệm tiền điện khi dùng bếp từ hiệu quả mà bạn nên biết.

Cách sử dụng bếp từ hiệu quả

Để cho tiện chúng ta gộp chung về cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện với cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện cho tiện vì cơ bản chúng giống nhau.

Nếu bạn lầm tưởng có cách sử dụng bếp từ không tốn điện thì không phải, ta chỉ có cách sử dụng bếp một cách hiệu quả để bếp ít tốn kém điện năng hơn và tránh được các sự cố như hỏng như: bếp từ mất nguồn, bếp từ đun không nóng, bếp từ báo lỗi...mà thôi.

Cách sử dụng bếp từ ít tốn điện

Để bếp từ luôn làm việc hiệu quả tránh được hư hỏng và giúp tiết kiệm được điện năng thì bạn cần tuân thủ các quy định - lưu ý dưới đây:

 1. Trước tiên cần đọc kỹ và hiểu rõ các thông tin trên bảng điều khiển để hiểu được chức năng cùng cách sử dụng bếp tránh dùng sai chức năng khiến bếp hỏng
 2. Cần phải chọn đúng nồi nấu để tránh gặp nồi dày đun nấu quá nâu làm tốn điện hoặc nồi quá mỏng khiến ta bị bỏng thậm chí là bị thủng nếu nấu quá lâu
 3. Cần đặt nồi chảo nên bếp rồi mới chọn chương trình, chọn chế độ nấu vì nếu như ngược lại thì bếp đôi khi không nhận nồi mà còn mất một khoảng thời gian làm bếp đun lâu hơn tốn điện hơn
 4. Cần đặt nồi chảo đúng vị trí vùng nấu tránh đặt lệch để bếp nhận chuẩn nồi vì như vậy làm hiệu năng của bếp giảm bếp lâu sôi hơn, tốn kém điện hơn
 5. Hạn chế đặt nồi chảo sát tường hoặc các dụng cụ khác vì nó vừa mất nhiệt do va chạm và ảnh hưởng đến việc nấu nướng
 6. Nên dùng nhiều chức năng nấu thay vì chỉ dùng một chế độ duy nhất. Việc dùng một chế độ duy nhất làm bếp chỉ hoạt động theo một chu kỳ vừa khiến bếp nhanh hỏng lại ảnh hưởng đến hiệu năng và gây tốn điện vì còn nhiều mức nấu, chế độ nấu khác giúp tiết kiệm hơn
 7. Nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu. Chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ bếp hồng ngoại thích hợp tránh nấu ở nhiệt độ cao quá lâu hoặc không nên cài đặt nhiệt độ thấp nhất của bếp hồng ngoại
 8. Nên tắt bếp trước vài phút để giúp tiết kiệm điện. Thật vậy chúng ta nên tắt bếp trước từ 2 đến 3 phút từ trước vì nhiệt lượng còn dư đủ để chúng ta nấu nốt mà không cần phải đợi đến khi bỏ nồi khỏi bếp mới tắt
 9. Không nên rút nguồn điện ngay khi vừa tắt bếp. Nhiều người có thói quen này nhưng đây là điều không tốt vì nó có thể khiến bếp bị hỏng quạt mạch, do đó mà cần đợi bếp ngắt hẳn quạt hay đợi vài phút bếp tắt rồi mới rút điện - tắt aptomat
 10. Cuối cùng là cận về sinh lau chùi bếp định kỳ hoặc lau bếp ngay sau khi nấu vừa giúp bếp sạch thông thoáng tốt lại tránh được hư hỏng

Cách sử dụng bếp từ giúp tiết kiệm điện năng

Cách sử dụng bếp từ giúp tiết kiệm điện năng

>> Trên đây là toàn bộ thắc mắc của mọi người từ việc bếp từ có tốn điện không, bếp hồng ngoại có tốn điện không cho đến bài so sánh bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn, bếp từ loại nào tốt và tiết kiệm điện nhất, công suất bếp từ, công suất bếp hồng ngoại...đặc biệt là cách sử dụng bếp từ giúp tiết kiệm điện.

 

Mọi người có bất cứ thắc mắc nào hay nhu cầu tư vấn mua bếp từ, nhu cầu sửa bếp từ tại nhà khi bếp hỏng thì vui lòng liên hệ tới trung tâm bảo hành bếp từ 247 qua Hotline: 0965 775 866 ngay nhé.

 

0965775866