Cách sử dụng bếp từ bosch chuẩn 100%, tự vệ sinh và 5 lưu ý

Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ bosch chuẩn 100% đạt hiệu quả. Cách tự vệ sinh bếp từ bosch tại nhà cùng các lưu ý quan trọng khi mu, lắp đặt - sử dụng bếp bosch

Nếu như bạn đã mua bếp từ bosch thì vấn đề nên mua bếp từ bosch ở đâu tốt chính hãng không cần nhắc đến, còn bạn đang sử dụng bếp từ bosch rồi thì việc hướng dẫn sử dụng bếp từ bosch là không cần thiết bởi hôm nay, chủ đề của chúng ta là cách sử dụng bếp bosch.

Cùng với vấn đề về cách sử dụng thì bạn còn được tham khảo thêm các chức năng khác của bếp bosch, các ưu điểm nổi trội của dòng bếp này và đặc biệt là các lưu ý khi sử dụng để bếp luôn làm việc hiệu quả - tránh được các sự cố ngoài ý muốn.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu lại tổng quan về bếp từ bosch, tiếp theo đó là các chức năng của bếp, cách sử dụng bếp và cuối cùng là lưu ý khi sử dụng, mọi người muốn đọc phần nào thì có thể kéo trực tiếp đến mục đó.

Đặc điểm chung và cách sử dụng bếp từ bosch

Đặc điểm chung và cách sử dụng bếp từ bosch

Tổng quan về bếp từ bosch

Bếp từ bosch nhập khẩu đức hay bếp từ bosch đức ở việt nam thực chất đều là một chỉ là cách mua khác nhau, bếp từ bosch xách tay đức thì phải mua bên đó và vận chuyển về còn bếp ở nước ta là các nhà phân phối nhập khẩu và sau đó chúng ta mua của họ.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ bosch

Không có gì phức tạp, bếp từ bosch hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng điện từ khi mà cuộn dây trong bếp được đun nóng nó tác động vào nồi khiến các phân tử kim loại bên trong nồi chuyển động phát sinh nhiệt, điều này làm nóng đồ ăn vậy là chúng ta có thể nấu chín - sôi.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ bosch rất đơn giản

Nguyên lý hoạt động của bếp từ bosch rất đơn giản

Điều gì khiến bếp từ chinh phục được khách hàng?

Nói về điều này thì ta phải kể đến các ưu nhược điểm của bếp như sau:

Ưu điểm của bếp từ bosch

 1. Bếp từ bosch có hiệu năng sử dụng tuyệt đối và gần như là tốt nhất so với các loại bếp khác
 2. Bếp bosch có nhiều ứng dụng, chức năng thông minh an toàn
 3. Rất ít khi phải sửa bếp từ bosch vì bếp ít hỏng - có độ bền cao

>> Dù có ưu điểm nổi bật như vậy nhưng không hẳn bếp không có nhược điểm, tuy là không đáng ngại nhưng ta nên phải biết.

Ưu nhược điểm của bếp từ bosch mọi người nên biết

Ưu nhược điểm của bếp từ bosch mọi người nên biết

Nhược điểm của bếp bosch

Bếp từ bosch có giá thành cao hơn nhiều so với các loại bếp nội Việt, bếp khu vực Châu Á

Chi phí để thay thế linh kiện cho bếp thường cao hơn các loại bếp khác

>> Nhưng bạn không cần lo lắng vì bếp ít hỏng và hiện nay thợ sửa bếp từ ở Hà Nội cùng các tỉnh thành hoàn toàn có thể sửa - thay thế cho bếp này nhanh chóng.

Mua và lắp đặt bếp từ bosch

Nhiều người không để tâm nhưng việc mua và lắp đặt sử dụng bếp từ bosch khá quan trọng.

Nếu bạn dùng bếp dương rồi đặt trên mặt bàn đun nấu thì không sao nhưng nếu bạn muốn dùng theo kiểu bếp từ âm bosch thì cần phải có sự thiết kế - tính toán, điều này là để giúp cắt đá mặt bếp vừa mới có thể cho bếp vào được.

Không chỉ là quyết định yếu tố về sự tiện lợi cho người dùng mà việc chọn đúng loại bếp, lắp đặt bếp từ bosch phù hợp còn mang đến vẻ đẹp cho không gian, giá trị cho căn phòng bếp.

Lắp đặt bếp chuẩn đẹp giúp nâng cao hiệu quả đun nấu

Lắp đặt bếp chuẩn đẹp giúp nâng cao hiệu quả đun nấu

Việc lắp bếp từ bosch âm cần có chuyên gia từ nội thất hoặc làm bàn đá đến để đo đạc, cắt đá sau đó mới ghép bếp vào được, vị trí bếp cùng khung bếp và mặt kính cần ăn khớp với nhau, chúng ta không thể tự làm được vì rất có thể khiến bếp hỏng mặt kính, hỏng mặt đá.

>> Bạn có thể lên mạng để tham khảo các video hướng dẫn lắp bếp từ bosch trước khi lắp đặt.

Hướng dẫn sử dụng bếp từ bosch từ A đến Z

Trước khi tìm hiểu về cách dùng bếp từ bosch thì ta phải hiểu về dòng bếp này mà cụ thể đó là các chức năng của bếp, các ứng dụng cùng một số ký hiệu cơ bản trên bếp vì khi hiểu được ta có thể dùng nhanh chóng - an toàn - hiệu quả nhất.

Những tính năng an toàn của bếp từ bosch và chỉ có ở bếp bosch

Đầu tiên ta cần tìm hiểu các tính năng an toàn của bếp vì trong nhiều trường hợp người dùng không biết sử dụng thường chạy sai chức năng - sai chương trình, điều này khiến bếp hỏng.

Sử dụng bếp từ bosch có 4 chức năng an toàn bao gồm:

1/ Tự động ngắt an toàn

Đây là tính năng được là quan trọng nhất mà ad yêu thích nhất vì nó không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho chúng ta khi đun nấu, nó còn đảm bảo an toàn cho nhiều thiết bị điện - điện tử trong gia đình vì tránh được sự cố bếp từ cháy nổ.

Cụ thể thì chức năng này được hiểu là nếu như bếp cứ nấu liên tục trong một thời gian dài mà chúng ta không có bất cứ hàng động nào thì bếp thông báo và tự động ngắt chức năng gia nhiệt - đun nấu ( ví dụ như luộc gà mà cứ để đó ).

Ngoài ra thì khi nhiệt độ vùng nấu quá cao ( do đun nấu liên tục thời gian dài hoặc khu vực đun nấu trật chội tản nhiệt kém ) chức năng này hoạt động và ngắt bếp tự động.

Bếp từ bosch có chức năng tự ngắt để đảm bảo an toàn

Bếp từ bosch có chức năng tự ngắt để đảm bảo an toàn

2/ Khóa trẻ em

Mục đích khóa trẻ đem đó là tránh trường hợp trẻ nhỏ vô tình động vào bật bếp lên hoặc các yếu tố bên ngoài như chuột, mèo, chó chạy qua tự động bếp khiến bếp tự đun nấu dù không có người cực kỳ nguy hiểm.

3/ Chức năng khóa tạm thời

Hiểu đơn giản thì khi sử dụng bếp từ bosch, nếu như đồ ăn sôi làm nước trào ra bề mặt bếp khiến bếp có nước ( có thể khiến bếp từ mất nguồn, bếp từ không điều khiển được ), lúc này bếp tạm thời khóa chức năng lại và buộc chúng ta phải lau chùi vệ sinh khô mới chạy được.

Bếp từ bosch khóa tạm thời khi gặp phải sự cố

Bếp từ bosch khóa tạm thời khi gặp phải sự cố

4/ Chức năng cảnh báo nhiệt độ cao, cảnh bảo nhiệt năng tiêu thụ

Đây là thiết kế thông minh vô cùng cần thiết cho người dùng để biết được bếp đang tiêu thụ nhiệt năng cao hay thấp, lần cuối cùng sử dụng là bao lâu và tiệu tốn bao nhiêu năng lượng.

>> Có thể thấy kể cả là trước khi dùng bếp bosch hay trong khi dùng thì với các chức năng an toàn này ta không cần quá lo lắng về các sự cố cháy nổ nguy hiểm hay điện giật, cháy hỏng đồ ăn.

Tuy nhiên thì cũng cần phải biết cách sử dụng bếp điện từ bosch hợp lý để tránh các vấn đề hư hỏng bởi nếu không nó có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng.

4 tác hại nguy hiểm khi sử dụng sai cách trên bếp từ bosch

 1. Đầu tiên đó là bếp không hoạt động nên ta không nấu được đồ ăn làm ảnh hưởng đến cuộc sống - sinh hoạt của gia đình
 2. Tiếp theo đó là khiến bếp hỏng gây ra các vấn đề chập cháy nguy hiểm
 3. Thứ ba là bếp từ bosch hỏng do dùng sai cách khiến ta mất thời gian - chi phí cho việc sửa, thay thế
 4. Cuối cùng đó là làm giảm hiệu năng hoạt động và đặc biệt là giảm tuổi thọ của bếp.

Sử dụng bếp từ bosch sai cách có thể rất nguy hiểm

Sử dụng bếp từ bosch sai cách có thể rất nguy hiểm

>> Đây chính là 4 lý do hay tác hại nguy hiểm khi bếp từ bosch hỏng do đó mà ta cần phải học - kiểm tra bếp cùng cách dùng bếp từ bosch thành thạo sau khi mua về.

Sử dụng bếp từ bosch như thế nào mới đúng cách?

Thực tế thì cách sử dụng bếp từ bosch đôi, cách sử dụng bếp từ bosch 3 vùng nấu hay 4 vùng nấu và cả bếp từ đa điểm là giống nhau, chúng chỉ có sự khác nhau về số lượng vùng nấu ( mặt bếp ) để chúng ta điều khiển bao nhiêu bếp cùng lúc mà thôi.

Tương tự thế thì nếu bạn hỏi cách sử dụng bếp từ bosch PUC631BB2E, video hướng dẫn sử dụng bếp từ hosch PID775DC1E - hướng dẫn sử dụng bếp từ hosch PPI82560MS là điều không cần thiết vì cách cơ bản của chúng là giống nhau chỉ khác ở vị trí bảng điều khiển, mặt bếp cùng số lượng bếp.

Và dưới đây là hướng dẫn sử dụng tính năng của bếp từ Bosch PID631BB1E chung áp dụng cho hầu hết các loại bếp bosch khác hiện nay, mọi người cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn bật/tắt bếp từ Bosch

Cách bật bếp từ Bosch rất đơn giản ta chỉ cần cho ngón tay ( ngón bất kỳ nhưng phải có vân tay ) lên biểu tượng nguồn ( thường là biểu tượng hình tròn có một gấu gạch đứng ở bếp ) có màu đỏ bấm vào là được.

Cách bật tắt bếp từ bosch đúng cách khi sử dụng

Cách bật tắt bếp từ bosch đúng cách khi sử dụng

Nếu các dòng bếp nhập khẩu về Việt Nam thì có luôn tiếng việt ở trên đó là Bật/Tắt hoặc Đóng/Mở hoặc là Nguồn để người dùng bật tắt bếp.

Khi tắt bếp thì tương tự ta ấn vào biểu tượng tắt là được, tuy nhiên thì nhiều người không biết mà cứ tưởng ấn vào đó là bếp tắt ngay là không phải, phải ấn vào và để tay từ 2,3 giây tùy theo loại thì bếp mới tắt ( nguyên bản là vậy ).

Các biểu tượng khác trên mặt bếp:
 • 3 dấu cộng/trừ - đây là 3 lựa chọn vùng nấu cho bếp ( với bếp 3 là 3 nhưng bếp 2 chỉ có 2 và bếp 4 là có 4 còn bếp đa điểm bosch thì chỉ có 1 )
 • Biểu tượng chiếc chìa khóa nhỏ đôi khi nhấp nháy: Đây là tính năng khóa trẻ em cho bếp
 • Dấu cộng/dấu trừ ở hai đầu cách nhau một khoảng từ 3 đến 8cm: Đây là biểu tượng tăng giảm nhiệt độ cho bếp ( các mức này thường từ 300 đến 2200 tùy từng loại )
 • Boots: Ký hiệu này là giúp tăng tốc nhiệt nhanh giống như chế độ powerfull của điều hòa
 • Biểu tượng chiếc đồng hồ: Có chức năng hẹn giờ khi ta luộc, hầm

Các biểu tượng sử dụng trên bếp bosch bạn nên biết

Các biểu tượng sử dụng trên bếp bosch bạn nên biết

Sử dụng các tính năng nấu của bếp từ bosch:

1 - Nấu nhanh (Booster): Khi ta nhấn vào biểu tượng này cho phép bếp tăng tốc độ nấu tối đa lên 100% giúp tăng nhiệt để quá trình đun nấu nhanh hơn. Ta chỉ dùng tính năng này cho trường hợp đun nước nhiều, cần nấu nhanh thực phẩm hoặc các thực phẩm cần lửa lớn.

2 - Tính năng nhớ: Nó được cho là tiện ích khi sử dụng bếp từ boshc bởi trong một số trường hợp ta đun nấu bình thường nhưng hệ thống điện trong nhà bị sập ( mất điện ) sau khi có lại thì nó tự động nhớ, tự động duy trì chế độ nấu trước đó nên bếp từ Bosch PID631BB1E được khá nhiều người yêu thích. 

Tuy vậy cần lưu ý rằng chỉ khi mất điện trong thời gian ngắn ta đang nấu thì nó mới có giá trị chứ nếu bếp hỏng mang đi sửa hoặc ta không nấu tiếp sản phẩm đó, ta chọn chương trình khác thì nó không tương thích.

3 - Chế độ Pan Recognition: Đơn giản thì đây là chế độ chọn nồi hay biểu thị kích thước nồi phù hợp với vùng nấu vì đôi khi người dùng chọn nồi qua to, quá nhỏ vừa là bếp từ không nhận nồi đôi khi là bếp chạy nhiệt dư thừa làm tiêu tốn điện năng mà không hiệu quả.

4 - Tính năng nhận diện vùng nấu tự động (Auto Start): Thực tế thì đây vừa là tính năng nhưng người ta hay gọi là đặc điểm thiết kế ban đầu của bếp hơn vì hầu như nó là tự động với các dòng bếp, nếu không có nồi nấu thì bếp không hoạt động để đảm bảo an toàn - tiết kiệm điện.

5 - Tính năng Sprint: Tính năng này là chế độ dành cho các chất lỏng khi nấu giúp tiết kiệm nhiệt năng và thời gian đun nấu nhanh hơn.

Các tính năng nổi bật ở bếp từ bosch mọi người nên biết

Các tính năng nổi bật ở bếp từ bosch mọi người nên biết

Thoạt nhìn thì chúng ta cảm thấy 5 tính năng khi sử dụng bếp từ bosch này giống như các ưu điểm được kể ở trên, thực tế thì nửa đúng nửa không vì nó là trong quá trình sử dụng để giúp bếp làm việc tốt hơn, tránh cho người dùng gặp phải các vấn đề ngoài ý muốn.

Hướng dẫn cài đặt chế độ hẹn giờ cho bếp từ bosch

Khi bạn muốn nấu đồ gì đó như hầm ( bung nhừ ) trong thời gian dài mà để nồi không bị cạn gây cháy khét thì chúng ta thường hẹn giờ, cài đặt thời gian bếp tự động ngắt.

Nếu muốn càng đặt chế độ hẹn giờ này thì sau khi khởi động bếp bạn ấn vào biểu tượng đồng hồ trên bề mặt bếp, tiếp sau đó là bếp hiển thị thời gian ( mặc định ở đây là phút ), bạn chỉ cần bấm nút “+” hoặc “-“ để điều chỉnh thời gian theo nhu cầu của mình.

Khi chọn được thời gian thì ấn nút để khóa chế độ điều chỉnh thời gian và cuối cùng là bấm vào nút star để setup rồi đợi bếp tự động ngắt là được.

>> Trên đây là một số hướng dẫn để sử dụng bếp từ bosch để mọi người tham khảo, tuy nhiên thì dù tham khảo qua các gợi ý đó thì mọi người đều phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nấu nướng để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất, sự an toàn nhất cho chính mình.

Cài đặt hẹn giờ đun nấu trên bếp từ bosch

Cài đặt hẹn giờ đun nấu trên bếp từ bosch

Một số lưu ý quan trọng không thể quên khi dùng bếp từ Bosch

Kể cả lúc trước khi dùng, trong khi dùng hay sau khi dùng ta đều phải tuân thủ theo muộn số quy tắc an toàn bởi chỉ cần vô tình là ta có thể gây ra các sự cố ngoài ý muốn không tốt.

15 điều cần lưu ý khi lắp đặt sử dụng bếp bosch 

 1. Cần sử dụng nguồn điện ổn định ( nếu nơi có điện áp thấp thì buộc phải dùng lioa ổn áp )
 2. Hạn chế đối đa sử dụng chung nguồn điện bếp với các thiết bị lò vi sóng, phích điện khác
 3. Bếp có dòng tải lớn do vậy không cắm trực tiếp vào ổ cắm ( trừ khi ổ cắm có dây điện tiếp diện lớn )
 4. Nên dùng aptomat bảo vệ và phải đấu tiếp địa cho bếp
 5. Đặt bếp ở các vị trí khô ráo, sạch tránh côn trùng, chuột gián tản nhiệt tốt
 6. Không bật tắt bếp quá nhiều lần, bật tắt liên tục hoặc điều chỉnh chế độ nấu liên tục
 7. Không để đồ ăn trực tiếp lên bếp, để đồ đông lạnh lên mặt bếp
 8. Không để nồi chảo lên bếp khi không đun nấu hay bất cứ đồ nào khác
 9. Tránh để trào nước, đồ ăn lên mặt bếp còn nếu trào thì cần tắt bếp sau đó lau thật khô - thật sạch
 10. Không rút điện ngay ngắt aptomat bếp ngay sau khi tắt bếp mà phải đợi quạt ngừng hẳn
 11. Không cầm các đồ cứng, sắc nhọn lên mặt bếp tránh làm hỏng mặt kính
 12. Khi vận chuyển, di chuyển bếp cần tháo nguồn điện và bao bọc mặt kính tránh nứt hỏng
 13. Hạn chế nấu nồi không ( nồi không có đồ ) hoặc nồi quá đầy
 14. Dùng đúng loại nồi cho bếp - tránh dùng nồi quá nhỏ/quá lớn
 15. Không tự ý tháo gạy bếp, thay thế kinh kiện của bếp

Lưu ý quan trọng khi chúng ta dùng bếp từ bosch

Lưu ý quan trọng khi chúng ta dùng bếp từ bosch

>> Chỉ cần bạn tuân thủ đúng 15 nguyên tắc này thì chúng tôi chắc chắn rằng bếp luôn làm việc hiệu quả và rất ít hư hỏng, rất ít gặp phải các sự cố ngoài ý muốn.

Cần vệ sinh bếp từ thường xuyên và phải đúng cách

Điều tiếp theo mà chúng ta cần làm đó là vệ sinh bếp định kỳ, có thể là sau các lần nấu nên vệ sinh lau chùi luôn hoặc sau 3 ngày, 1 tuần là vệ sinh mặt bếp một lần.

Bạn có thể đọc chi tiết hướng dẫn vệ sinh bếp từ Bosch PID631BB1E dưới đây:

Bước 1: Nếu bếp đang hoạt động thì tắt bếp còn bếp để nguồn rồi thì bắt đầu vệ sinh tránh tình trang lau chùi bếp khi bếp đang chạy gây ra tình trạng bếp bị báo lỗi.

Bước 2: Chúng ta cần bỏ hết nồi chảo trên mặt bếp để trống bếp, thu dọn các vật cản lớn trên mặt bếp như rau củ, thịt thừa, hành hẹ làm rơi để bếp sạch cơ bản.

Bước 3: Không nên dùng rẻ ướt mà cần dùng khăn mềm để lau chùi qua một lượt để loại bỏ toàn bộ nước cùng dầu nhờn bám trên mặt kính kèm theo các cặn bẩn đồ ăn khác.

Bước 4: Tiếp theo đó là dùng khăn mềm kết hợp với dung dịch vệ sinh bếp chuyên nghiệp hay nước lau liếng để vệ sinh loại bỏ toàn bộ cấn bẩn cứng đầu trên mặt bếp

Bước 5: Lau lại một lần cuối cùng để lau khô mặt kính ( lưu ý tuyệt đối không dùng dao để cạy các vết nhơ cứng đầu mà ta có thể dùng rẻ ẩm kết hợp dung dịch để thấm vào chúng, đợi vài phút rồi lau đi là được ).

Cách vệ sinh bếp từ bosch giúp kéo dài tuổi thọ

Cách vệ sinh bếp từ bosch giúp kéo dài tuổi thọ

>> Với cách vệ sinh bếp từ nhìn thì có tới tận 5 bước nhưng thật ra là vô cùng đơn giản, nhanh chóng bạn chỉ làm trong vài phút là được.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng bếp từ bosch chúng ta không tránh được trường hợp bếp báo lỗi trên màn hình, các lỗi này có thể là cảnh báo hoặc thể hiện sự cố, ta có thể ngừng sử dụng tiếp theo đó là liên hệ đến các trung tâm bảo hành gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Báo lỗi cơ bản trên bếp từ Bosch PID631BB1E

Với bếp từ bosch nó thường báo một số lỗi E, E, H cụ thể như:

Bếp từ bosch có thể gặp một số lỗi khi sử dụng

Bếp từ bosch có thể gặp một số lỗi khi sử dụng

>> Với từng sự cố khác nhau thì bếp lại báo các lỗi khác nhau nhưng về cơ bản là chúng ta đều có thể sửa được, bạn không cần quá lo lắng về điều đó mà điều quan trọng là chúng ta sử dụng hợp lý thì hoàn toàn tránh được vấn đề này.

Nếu có bất cứ vấn đề nào cần tư vấn giải đáp, mọi người vui lòng liên hệ đến trung tâm bảo hành bếp từ 247 qua Hotline: 0965 775 866 ngay nhé.

 

Một số thắc mắc khác về bếp từ bosch có thể bạn quan tâm:

10 bệnh của bếp từ bosch và cách sửa lỗi bếp từ bosch tại nhà

Bếp từ bosch dùng nồi gì có kén nồi không, các lưu ý khi mua

Mua bếp từ bosch loại nào, Kinh nghiệm + địa chỉ chính hãng

Bếp từ bosch có tốt không - bếp bosch nào tốt nhất hiện nay

So sánh nên mua bếp từ bosch hay hafele chi tiết từ A đến Z

 

0965775866