Nồi áp suất bếp từ là gì - Lưu ý dùng nồi áp suất nấu bếp từ

Nồi áp suất bếp từ là gì, đặc điểm của nồi áp suất nấu bếp từ. Các loại nồi áp suất dùng cho bếp từ, giá nồi áp suất bếp từ_hướng dẫn sử dụng nồi áp suất bếp từ

Mọi người vẫn hay thắc mắc nồi đất nấu bếp từ được không, nồi thủy tinh nấu bếp từ được không hay nồi gang, nồi nhôm nấu bếp từ được không...đặc biệt là vấn đề nồi áp suất nấu bếp từ được không.

Bởi vì khi nghe tới tên các loại nồi này ta sẽ thấy khá xa lạ đối với bếp từ, thường là chỉ nghe nồi sắt từ mới nấu được bếp từ, cho nên nồi áp suất đun được trên bếp từ không thì không phải ai cũng biết.

Và để trả lời cho vấn đề này, mọi người hãy cùng tham khảo về đặc điểm của nồi áp suất, lý do bếp từ đun được và không đun được nồi áp suất qua các danh mục dưới đây.

Tìm hiểu xem nồi áp suất có nấu được bếp từ không

Tìm hiểu xem nồi áp suất có nấu được bếp từ không

Nồi áp suất nấu bếp từ được không?

1 - Nồi áp suất và nồi áp suất bếp từ

Đầu tiên mọi người cần phân biệt được nồi áp suất và nồi áp suất bếp từ, bởi vì nếu nhầm lẫn vấn đề này sẽ rất tai hại, và nó cũng không thể trả lời được vấn đề có nấu nồi áp suất được trên bếp từ hay không.

Nồi áp suất nói chung là nồi đun nấu dựa trên áp suất nhiệt cao, nó giữ nhiệt rất ổn định từ đó mà nấu chín thức ăn cũng như giữ ấm nhiệt độ, điển hình ta thấy nồi áp suất để hầm gà, nấu cơm, nấu canh...

Nhưng, nồi áp suất nấu bếp từ lại khác, đây là loại nồi áp suất dành riêng cho bếp từ giống như nồi sứ, nồi gốm dành riêng cho bếp từ vậy.

>> Vậy có thể rút ra kết luận đó là khi nhắc tới câu hỏi nồi áp suất nấu cho bếp từ được không, mọi người cần hỏi chính xác đó là nồi áp suất giữ nhiệt ( ủ nhiệt ), hay nồi áp suất nấu trực tiếp.

Nồi áp suất đun trực tiếp khác nồi áp suất đun điện

Nồi áp suất đun trực tiếp khác nồi áp suất đun điện

2 - Vì sao nồi áp suất lại nấu được ở bếp từ

Loại nồi áp suất nấu cho bếp từ được chỉ dành cho các mẫu nồi đặc biệt, người ta thường gọi đó là nồi áp suất đáy từ hay nồi áp suất điện từ.

Nồi áp suất đun bếp từ khác với nồi áp suất thường ( nồi áp suất hơi ), đó là bởi đặc điểm của loại nồi này khác với nồi áp suất hơn ở đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng khác nhau.

Sở dĩ nồi áp suất hơi nấu chín được cơm canh là do nguyên lý đun nhiệt ở đáy nồi ( thường là nồi vỏ nhựa ( hợp kim nhẹ bền ), bên trong có sợi đốt, nồi nấu tương tự nồi cơm điện, cứ đun là chín.

Nhưng còn nồi áp suất đun trên bếp từ lại hoạt động theo nguyên lý khác, nó hoạt động theo nguyên lý điện từ như nồi inox, đun nóng các phân tử kim loại dưới đáy nồi rồi làm chín thức ăn.

Cho nên, ta thấy hầu như nồi áp suất dành cho bếp từ thường thiết kế nhỏ gọn hơn so với nồi áp suất hơi, khung vỏ bên ngoài hầu như được làm bằng hợp kim, đáy nồi cũng làm từ kim loại để tăng khả năng tiếp xúc - hạn chế tình trạng bếp từ không nhận nồi.

Nồi áp suất đáy từ có thể nấu được ở trên bếp từ

Nồi áp suất đáy từ có thể nấu được ở trên bếp từ

3 - Nồi áp suất cho bếp từ và nồi hầm bếp từ

Mọi người cũng cần phân biệt hai khái niệm này, mặc dù nồi áp suất nấu được cho bếp từ, nhưng nồi hầm bếp từ cũng nấu được cho bếp từ, thậm chí nồi áp suất còn nằm bên trong danh mục của nồi hầm bếp từ.

Mặc dù nồi áp suất đáy từ nấu bếp từ được nhiều món, nhưng phần nhiều công dụng của nó dùng để hầm, ninh, om nhừ...đa số được sử dụng với mục đích đun nấu lâu giống như nồi hầm.

Tuy nhiên, nói đến nồi hầm bếp từ thì lại có nhiều loại, bởi vì nếu có thể sử dụng ta còn có nồi đất đáy từ để hầm, nồi thủy tinh đáy từ để hầm, nồi gang, nồi sứ đáy từ để hầm...

Nồi áp suất bếp từ dùng để hầm đồ ăn

Nồi áp suất bếp từ dùng để hầm đồ ăn

Đặc điểm của nồi áp suất dùng cho bếp từ

1 - Hình dạng kiểu dáng nồi áp suất dành cho bếp từ

Nhìn bên ngoài ta thấy nồi áp suất đun bếp từ nhỏ hơn khá nhiều so với nồi áp suất hơn thông thường, trung bình nó chỉ to bằng 2/3 cho đến 3/4 so với mẫu đó.

Ngoài ta, vì là nồi áp suất đun trực tiếp ở bếp từ cho nên nó thường được thiết kế tai, tay cầm để tiện lợi cho quá trình sử dụng, tránh nóng để khi đun nấu nhấc nồi ra làm rơi, làm vỡ kính bếp từ.

Vỏ ngoài của nồi áp suất dùng bếp từ có thể làm từ hợp kim và inox loại 304, 400...được làm khá sáng bóng, bắt mắt, có loại có thể được tráng thêm lớp men bên ngoài nhằm tăng thẩm mỹ.

Nồi áp suất bếp từ luôn có đặc điểm là thân trụ nồi khá cao, điều này để tăng không gian áp suất, tránh áp lực quá cao khiên vung nồi bị nổ ngược, đồng thời nhằm thêm khoảng chứa đồ nấu.

Nồi áp suất bếp từ luôn có đáy từ giúp nhận bếp từ

Nồi áp suất bếp từ luôn có đáy từ giúp nhận bếp từ

2 - Khối lượng nồi áp suất bếp từ

Vì là có đặc điểm của nồi áp suất cho nên nồi áp suất điện từ có khối lượng lớn hơn nhiều so với các bộ nồi inox, nồi thủy tin bởi nó có độ dày, độ cao kết hợp vung nồi, tai nồi lớn nhằm tăng khả năng giữ nhiệt của nồi.

Cũng chính vì đặc điểm khối lượng lớn hơn, cao hơn nên khi đun nấu nồi áp suất trên bếp điện từ mọi người cũng cần lưu ý không đun nấu quá nhiều, khi nhấc nồi ra cần cầm chắc chắn để tránh rơi bỏng, vỡ kính.

Nồi áp suất bếp từ khá năng so với nồi inox thường

Nồi áp suất bếp từ khá năng so với nồi inox thường

3 - Giá thành nồi áp suất đun được bếp từ

Mặc dù nói là nồi áp suất bếp từ nhưng giá thành của nó cũng khá đa dạng, nó có các mức giá khác nhau tùy theo chất lượng của loại nồi, có loại nồi giá thành tới vài triệu, có mẫu nồi chỉ vài trăm nghìn.

Nguyên nhân có điều này là vì thứ nhất có sức cạnh tranh, thứ hai là giá nồi áp suất đun cho bếp từ lại phụ thuộc vào cấu tạo nồi, kích thước nồi, chất lượng nồi, có nồi làm từ inox mỏng, có nồi dày, có nồi được mạ sứ gốm, có nồi có thêm tai cầm, đồng hồ hẹn giờ, chuông báo...

Giá nồi áp suất bếp từ thường cao hơn nồi inox

Giá nồi áp suất bếp từ thường cao hơn nồi inox

4 - Có có vấn đề gì phát sinh khi dùng nồi áp suất cho bếp từ

Nhiều người cứ nghĩ nồi áp suất thường có áp suất rất cao sẽ khá nguy hiểm, hoặc đôi khi nó gây ra cho bếp từ các sự cố cháy nổ, bếp từ chập điện hoặc bếp từ báo lỗi...

Tuy nhiên thì điều này hoàn toàn không xảy ra vì việc đun nấu nồi áp suất ở bếp điện từ cũng tương tự như đun nấu các loại nồi khác, hoặc ở trên các loại bếp khác, đều rất an toàn.

Còn việc vấn đề nguy hiểm khi nồi áp suất rơi đổ hoặc có nhiều hơi gây bỏng, nồi áp suất bếp từ cháy cạn thì đây hoàn toàn là do cách mà chúng ta sử dụng, không thể phòng tránh được chỉ có cách là sử dụng thật hợp lý mà thôi.

Đôi khi có người lại nghĩ rằng chính nồi áp suất gây ra các sự cố hư hỏng cho bếp từ, thực tế thì không phải mà có thể là do trùng hợp ngẫu nhiên, các vấn đề bếp từ không nóng, bếp từ mất nguồn hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào không phải do nồi áp suất.

Đun nấu bằng nồi áp suất bếp từ cực kỳ an toàn

Đun nấu bằng nồi áp suất bếp từ cực kỳ an toàn

Lưu ý khi mua cũng như sử dụng nồi áp suất bếp từ

Một số lưu ý khi chọn mua nồi áp suất nấu bếp từ

Việc chọn mua để đun nấu bằng nồi áp suất bếp từ cũng rất cần lưu ý những điều quan trọng, bởi vì nếu chọn mua sai đôi khi ta lại bỏ qua các lợi ích vốn có của nó, thậm chí là gây ra vấn đề đối với chính bếp của chúng ta.

1 - Cần chọn mua nồi áp suất bếp từ có đầy đủ bộ phận chức năng tai cầm, van xả áp suất an toàn, đế mở vung...

2 - Chọn mua các loại nồi áp suất dánh cho bếp từ có chất lượng tốt, độ dày tương đối ( không nên mua nồi áp suất quá mỏng )

3 - Mua đúng nồi áp suất đáy từ cho bếp từ, các loại nồi đáy phẳng làm từ inox hoặc hợp kim nhiễm từ tốt để tăng tiếp xúc

4 - Không nên chọn mua nồi áp suất nấu trên bếp từ quá lớn, nồi quá dày quá nặng

Mua nồi áp suất bếp từ cần lưu ý tới kích thước nồi

Mua nồi áp suất bếp từ cần lưu ý tới kích thước nồi

Cần ghi nhớ khi đun nấu bếp từ với nồi áp suất

- Đầu tiên là nên chuẩn bị đầy đủ đồ trước khi nấu, nên nấu đồng thời cùng lúc để tận dụng tối đa công dụng của nồi

- Hạn chế mở vung, xịt hơi của nồi trong quá trình đun nấu

- Không cho quá ít nước hoặc nấu quá khô, cũng không nên đun nấu nồi quá đầy

- Khi đun nấu hãy tắt bếp trước khi bỏ nồi ra, và cũng om nồi trên bếp một thời gian để tận dụng chức năng của bếp - của nồi

- Nồi áp suất sử dụng cho bếp từ nặng kết hợp đồ ăn, do vậy cần cầm chắc chắn tránh làm rơi đổ gây vỡ kính, bỏng người...

- Với các hiện tượng bếp từ đun lâu sôi, bếp từ ngắt nhả có thể do nồi áp suất kém chất lượng kén nồi, cần thêm đia chuyền nhiệt để tăng tiếp xúc, không nên cố dùng

- Khi nấu bếp từ bằng nồi áp suất, nếu thấy các vấn đề bất thường ví dụ bếp từ kêu, bếp từ nháy đèn thì nên tắt bếp và ngừng sử dụng, gọi thợ tới sửa sớm

Sử dụng nồi áp suất bếp từ cần lưu ý các nguyên tắc

Sử dụng nồi áp suất bếp từ cần lưu ý các nguyên tắc

Một số mẫu nồi áp suất dành cho bếp từ tốt hiện nay

  • Bộ nồi áp suất bếp từ của đức
  • Bộ nồi áp suất bếp từ fissler
  • Bộ nồi áp suất bếp từ fivestar
  • Bộ nồi áp suất bếp từ hàn quốc....

Mẫu nồi áp suất bếp từ đẹp để tham khảo mua

Mẫu nồi áp suất bếp từ đẹp để tham khảo mua

>> Vậy là trên đây chúng ta đã trả lời được câu hỏi bếp từ đun được nồi áp suất không ( và ngược lại ), lý do vì sao, các đặc điểm cơ bản của nồi áp suất nấu bếp từ, một số lưu ý khi mua và đun nấu...

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được tư vấn giải đáp, các phát sinh hay yêu cầu sửa chữa bếp từ tại nhà khu vực hà nội, vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline để được hỗ trợ tốt nhất ngay nhé ( phục vụ 24/24h ).

 

0965775866