Mặt bếp từ bị cháy bẩn - cách vệ sinh bếp từ dễ 100% như mới

Hiện tượng mặt bếp từ bị cháy, mặt bếp từ bị bẩn + tác hại. Hướng dẫn vệ sinh bếp từ, cách vệ sinh mặt kính bếp từ tại nhà đơn giản với dụng cụ có sẵn sạch 100%

Nếu bạn đang có thắc mắc tại sao mặt bếp từ bị cháy ( mặt bếp hồng ngoại bị cháy ), hay như kính bếp từ bị cháy xén có sao không, mặt bếp từ bị bẩn thì vệ sinh như thế nào, cách vệ sinh bếp điện từ...vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Hiện tượng mặt bếp điện bị cháy

Mặt bếp điện bị cháy cũng như mặt bếp từ bị cháy là hiện tượng cực kỳ phổ biến ở hầu hết các gia đình, cụ thể là sau một thời gian đun nấu thì trên mặt kính bếp từ thường có nhiều chất bẩn bị cháy xén, hoặc là mặt bếp bị đọng lại thành viền đồ bẩn cháy

Bạn cũng cần phần biệt vấn đề mặt kính bếp từ bị cháy với mặt bếp từ bị rộp, hay là mặt bếp từ bị trầy, mặt bếp từ bị trơ xước, mặt bếp từ bị ố vàng

Chính xác thì mặt bếp từ ban đầu bị bẩn, bị cháy sau nhiều lần đun nấu làm rơi rớt đồ ăn nên mới khiến bếp từ bị cháy mặt kính, còn mặt bếp bị trầy xước - trơ kính là do đun nấu đặt dưới nồi có cấn, đôi khi là do bếp hồng ngoại đun nhiều làm trơ kính.

Mặt bếp từ bị cháy do sử dụng lâu ngày

Mặt bếp từ bị cháy do sử dụng lâu ngày

Mặt bếp từ bếp hồng ngoại bị cháy có nguy hiểm không

Câu trả lời là không.

Mặt bếp từ bị cháy giống như bếp hồng ngoại bị cháy mặt kính không quá nguy hiểm, bởi vì nó chỉ ảnh hưởng tới kính và thẩm mỹ chứ không gây tác hại trực tiếp lên người sử dụng, khác với kính bị nổ vỡ ( có thể gây ra cháy nổ, điện giật, đứt tay chảy máu ).

Tuy nhiên mà bếp từ bẩn mặt kính, bếp từ cháy mặt kính mà đun nấu nhìn sẽ rất bẩn, thiếu thẩm mỹ, nhất là đối với loại bếp từ có kính màu trắng, kính sáng màu, tương tự thì kính bếp bị rộp hay trầy xước đều nhìn rất xấu.

Mặt bếp từ bẩn cháy xem không nguy hiểm mà xấu

Mặt bếp từ bẩn cháy xem không nguy hiểm mà xấu

Nguyên nhân bếp từ bếp hồng ngoại cháy mặt kính

Cả bếp từ cùng bếp hồng ngoại bị cháy mặt kính đều là do quá trình đun nấu mà ra, việc bếp từ cháy mặt kính nhanh hay chậm phụ thuộc vào quá trình nấu nhiều hay ít, thì bếp điện cháy mặt kính lại phụ thuộc cả vào yếu tố nhiệt độ sử dụng ( đỏ lửa ).

Nói chính xác lý do mặt bếp bị cháy xén là do khi đun nấu, một là do đáy nồi bẩn không lau chùi sau một thời gian đun lại không chịu vệ sinh mặt kính, cấn cặn bẩn này sẽ khô lại rồi đóng kén, vừa chịu lực vừa chịu nhiệt nên cháy xén ố vàng rất bẩn.

Lý do thứ hai khiến mặt bếp hồng ngoại bị cháy bẩn là do khi đun nấu làm trào nước, trào đồ ăn ra mép nồi rồi rơi xuống đáy, lửa nhiệt bên dưới sẽ đun cháy nó làm cho mặt bếp bị cháy xén rất bẩn.

>> Tóm lại nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho kính bếp từ bẩn, kính bếp hồng ngoại bị cháy xén đó là do không chịu vệ sinh lau chùi mặt kính sau mỗi lần đun nấu, để lâu ngày nên nó tích tụ lại mà ra.

Bếp từ bẩn cháy mặt kính do bẩn không vệ sinh

Bếp từ bẩn cháy mặt kính do bẩn không vệ sinh

Cần làm gì khi mặt kính bếp bị cháy?

Khi bếp còn sạch còn mới thì đương nhiên vấn đề này ta không phải lo lắng tới, nhưng sau một thời gian mặt bếp từ bẩn thì chắc chắn đây sẽ là vấn đề băn khoăn, muốn được xử lý của nhiều chị em.

Trong trường hợp mặt bếp điện từ bị cháy, thì cách xử lý đơn giản nhất chính là vệ sinh bếp từ, làm sạch bếp từ ( bếp hồng ngoại ), có như vậy thì mặt kính bếp mới sạch như ban đầu khi mới mua về.

Vệ sinh kính bếp từ để loại bỏ cháy xén chất bẩn

Vệ sinh kính bếp từ để loại bỏ cháy xén chất bẩn

Những loại bếp nào hay bị cháy mặt kính

Hiển nhiên cũng có những loại bếp hay bị cháy mặt kính hơn so với các loại còn lại, mặt dù điều khiện sử dụng cùng với vệ sinh lau chùi giống như nhau, quá trình đun nấu, sửa chữa bếp từ đều như nhau.

Ví dụ điển hình ta thấy mặt bếp hồng ngoại bị cháy, mặt bếp hồng ngoại bị trầy nhiều hơn so với bếp từ rất nhiều, trung bình cứ 1 bếp từ bị cháy mặt kính thì có tới 2 hoặc 3 bếp hồng ngoại bị trầy cháy bề mặt kính.

Ngoài ra ta còn thấy rằng có tới 30% lý do mặt bếp từ bị cháy thường là do bếp đó không phải bếp Châu Âu, có nghĩa là tỷ lệ bếp từ Châu Âu ( bếp Đức, Tây Ban Nha... ) có tỷ lệ mặt bếp bị cháy bẩn ít hơn

Và cuối cùng chính là yếu tố người dùng, kết hợp giữa người sử dụng cẩn thận chu đáo vệ sinh mặt kính bếp từ thường xuyên, lau chùi bếp mỗi khi trào nước, sau mỗi lần đun nấu thì kính bếp ít bị cháy hơn.

Một số mẫu bếp hay bị cháy mặt kính nhiều như: Bếp hồng ngoại Fagor, Teka, bếp hồng ngoại Junger hoặc bếp từ giovani, bếp từ faster, bếp từ sunhouse...

Bếp hồng ngoại hay bị cháy xém mặt kính

Bếp hồng ngoại hay bị cháy xém mặt kính

Vậy bếp từ đã bị cháy mặt kính rồi phải làm gì?

Chắc chắn lúc này ta sẽ phải vệ sinh mặt bếp từ, vệ sinh mặt bếp hồng ngoại là hoàn toàn làm được.

Những hành động như lau bếp từ bằng khăn ướt, rẻ ướt chắc chắn là không hết được, bởi chất bẩn bị cháy xén đã đông cứng lại trên bề mặt bếp, các vết ố vàng xỉn màu sẽ rất khó để tẩy đi.

Chúng ta có hai giải pháp khi mặt bếp từ cháy xén, hoặc là tự mình xử lý hoặc có thể nhờ thợ tới để vệ sinh mặt bếp từ ( hồng ngoại ).

Trường hợp gọi thợ tới có lẽ tốn một khoản chi phí nhỏ mà an toàn sạch sẽ, còn nếu chúng ta tự làm thì phải có đầy đủ đồ đạc, có một chút chuyên môn cũng như phải khéo léo tránh làm vỡ kính bếp từ.

Vệ sinh mặt bếp từ bị cháy mặt kính làm vỡ kính

Vệ sinh mặt bếp từ bị cháy mặt kính làm vỡ kính

Hướng dẫn vệ sinh mặt kính bếp từ

Rất nhiều người tự tẩy mặt kính bếp từ khi thấy có vết ố vàng, trầy xước, vết cặn bẩm bám vào bề mặt kính. Tẩy vết bẩn trên bếp hồng ngoại rất dễ dàng nếu là vết mới, ít và chưa bị cháy xén, ngược lại tẩy vết bẩn trên bếp từ sau nhiều năm là khá khó khăn.

Có mấy cách làm sạch mặt bếp từ bị cháy?

Thật ra đây cũng không hẳn được gọi là cách bởi vì cách vệ sinh mặt bếp từ bị cháy đôi khi là dễ với người này mà khó với người kia, đôi khi có người lại dùng phương pháp khác, cơ bản gần như giống nhau chỉ khác ở trung gian sử dụng thiết bị mà thôi.

Chẳng hạn có người vệ sinh bếp từ bằng baking soda, nhưng có người lại sử dụng dung dịch lau bếp từ mua trên mạng, có người lại kết hợp giữa chanh với nước chè để tẩy vết cháy trên mặt bếp từ, mà có người lại đơn giản hơn, trực tiếp gạy nó ra...

Nói chung cách vệ sinh bếp hồng ngoại giống với cách vệ sinh bếp từ, bạn chỉ cần tham khảo hướng dẫn cách vệ sinh mặt bếp từ dưới đây, khi đó sẽ áp dụng được cho mọi trường hợp, mọi dòng bếp từ ( bếp điện ) khác nhau.

Có nhiều kiểu nhiều cách để vệ sinh mặt kính bếp

Có nhiều kiểu nhiều cách để vệ sinh mặt kính bếp

Cách làm sạch bếp từ cháy mặt kính

Cách làm sạch mặt bếp từ đối với thợ sửa chữa bếp thường rất đơn giản, nhanh chóng mà sạch sẽ, nhưng đây cũng là người có chuyên môn thực hiện rất nhiều lần vì vậy mọi người hãy tham khảo, nếu có đủ dụng cụ cùng khả năng mới làm theo nhé.

1 - Dụng cu cần thiết để xử lý mặt bếp từ bị cháy

Đầu tiên phải có dụng cụ, phụ tùng trang thiết bị thì mới có thể xử lý kính bếp bị cháy, nếu không thì không làm được ( Sửa lỗi bếp từ cũng vậy, muốn sửa bếp từ không nóng, sửa bếp từ không nhận nồi, cháy nổ cũng cần phải có dụng cụ, thiết bị ).

Với thợ bếp thì cách vệ sinh bếp từ bị cháy mà thiết bị cần có bao gồm là dao dọc giấy, tiếp theo là dung dịch vệ sinh mặt kính, ở đây nhiều thứ có thể dùng được, chẳng hạn như dầu rửa tay, dầu rửa bát, dầu gọi đầu....miễn sao cho mềm và giảm ma sát, dễ làm là được.

Vệ sinh bề mặt bếp từ không khó, cái khó là chúng ta có đủ dụng cụ, có chút chuyên môn để tránh phát sinh, người người đã mua sẵn dung dịch lau bếp từ của nhật, nước tẩy kính bếp từ...đều có thể dùng được.

Dụng cụ cơ bản để vệ sinh mặt bếp từ cần phải có

Dụng cụ cơ bản để vệ sinh mặt bếp từ cần phải có

2 - Cách xử lý mặt bếp từ bị cháy

Note: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ này giống với cách vệ sinh mặt bếp hồng ngoại bị cháy, áp dụng như nhau.

 • Bước 1: Để vệ sinh bếp điện trước tiên ta cần bơm dung dịch nước tẩy rửa lên bề mặt kính ( khu vực bị cháy, ố vàng ), nếu là dung dịch đặc thì nên pha với một chút nước
 • Bước 2: Thoa đều dung dịch xung quanh vùng cháy của mặt kính bếp, làm đi làm lại vài lần cho đến khi nó thấm đều
 • Bước 3 là chờ đợi, bạn nên đợi vài phút cho dung dịch ngấm vào vùng cháy bếp, để khi chúng ta tiến hành vệ sinh cạy rửa sẽ tốt hơn
 • Bước 4: Sử dụng dao cạo hoặc dao dọc giấy ( có người dùng dao cạo sơn có đế/cán dài ) nghiêng 1 góc 45 độ để cạo các vết bẩn, đây là cách tẩy mảng bám trên bếp từ sạch nhất
 • Bước 5: Sau khi cạo được một vòng, bề mặt bếp đã hết các mảng bám, vết cháy bẩn thì lau toàn bộ bề mặt kính cho sạch là được

>> Đây là cách làm sạch mảng bám trên bếp từ đơn giản nhất mà thợ bếp hay sử dụng, chỉ cần bạn áp dụng một lần là sau đó tự làm được, không tốn thời gian cũng không mất chi phí.

Mọi người có thể tham khảo cách làm sạch bề mặt bếp từ qua video mà trung tâm thực hiện.

Video vệ sinh mặt kính bếp từ:

 

Vệ sinh mặt kính bếp từ với dụng cụ đơn giản miễn phí

 

Lưu ý khi tham khảo cách làm sạch bề mặt bếp điện từ

- Bếp phải được lắp đặt chắc chắn mới thực hiện vệ sinh cạo bếp như vậy

- Phải ngắt điện trước khi thực hiện

- Bếp phải nguội mới làm, không làm khi bếp vừa đun nấu xong

- Nên là đàn ông thực hiện, bởi nếu làm lệch dao, nghiêng dao rất dễ gây đứt tay chảy máu

Cần vệ sinh bếp từ đúng cách, nên dùng gang tay để cầm dao vệ sinh bếp từ, sau khi làm thì lau thật khô thật sạch dầu bôi trơn, nếu không bếp nhạy cảm ứng sẽ dễ bị lỗi

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh mặt kính bếp điện từ

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh mặt kính bếp điện từ

3 - Cách làm sạch mặt kính bếp từ sau khi nấu

Việc làm sạch mặt kính bếp sau khi nấu sẽ khác với cách tẩy mặt bếp từ ở trên, vì cách tẩy vết bẩn trên bếp từ chỉ áp dụng khi bếp bị bẩn, bị cháy còn vệ sinh ở đây là việc làm định kỳ, làm thường xuyên sau khi đun nấu.

Cách vệ sinh bếp cũng cần làm cẩn thận, không nên chủ quan bởi nếu không sẽ gây ra một số hệ quả, ví dụ như bếp từ cháy nổ, bỏng tay...

Ai cũng bảo cách làm sạch mặt kính bếp từ nhanh nhất đó là lau trực tiếp, thực ra là không phải, bạn cần phải đảm bảo yếu tố an toàn là một, thứ hai là độ sạch, cuối cùng là hiệu quả tránh phát sinh.

 • Để vệ sinh bếp từ sau khi nấu ( hoặc trường hợp là trào nước khi đun nấu ), cần tắt điện bếp để đảm bảo an toàn
 • Sau đó lau khô lần 1 để loại bỏ nước, đồ khô bắn trên bếp
 • Bước 3 mới tiến hành sử dụng khăn ướt lau bếp từ, làm sạch bếp điện từ bằng rẻ lau có kèm theo dầu làm sạch ( dầu rửa bát, rửa tay, dầu loại bỏ mỡ )
 • Lau đi lau lại vài lần cho sạch dầu mỡ, mảng bám trên bề mặt bếp, sạch dầu
 • Cuối cùng lại lau bằng một lần rẻ khô để loại bỏ dầu ( bởi dầu sẽ trơn và bóng trên mặt bếp, bếp nhạy sẽ hay bị lỗi )

Đây là cách lau bếp từ sạch mà trung tâm luôn hướng dẫn khách hàng để giúp bếp luôn sạch, nấu ăn thoải mái hơn

Hướng dẫn làm sạch mặt bếp từ sau khi đun nấu

Hướng dẫn làm sạch mặt bếp từ sau khi đun nấu

Một số lưu ý hạn chế bếp từ bẩn cháy bề mặt kính

 1. Nên lau sạch đáy nồi chảo trước khi đặt lên bếp
 2. Không bỏ nồi chảo vào tủ lạnh đóng đá rồi đặt lên bếp
 3. Không đun quá đầy, đồ dễ bị trào phải mở vung tránh trào nước lên bề mặt bếp
 4. Không nấu trực tiếp đồ ăn lên bề mặt bếp ( bếp hồng ngoại )
 5. Vệ sinh bề mặt bếp thường xuyên sau khi nấu

>> Chỉ cần bạn tuân theo các nguyên tắc này thì chắc rằng bếp luôn sạch, không có mảng bám cũng như không bị cháy xém.

Còn chẳng may bếp từ cháy xém mặt kính thì cũng tự xử lý được.

Lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh bị cháy bẩn mặt kính

Lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh bị cháy bẩn mặt kính

 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác muốn được tư vấn giải đáp, các yêu câu về mua bán sửa chữa, thay kính bếp...vui lòng liên hệ tới trung tâm qua số điện thoại Hotline bên dưới màn hình ngay nhé.

 

0965775866